Thứ năm, 17/4/2008 | 08:11 GMT+7
|
Thứ năm, 17/4/2008 | 08:11 GMT+7

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh bị đe dọa ám sát

Hiện, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng được công an Quảng Ninh bảo vệ 24/24, xe đưa đón đã được thay bằng xe chuyên dụng. Ông Hưng nói với VnExpress, lời dọa dẫm đến từ các "cai than" do tức tối trước đợt truy quét than lậu mà tỉnh đang tiến hành.
> Khủng bố đại biểu HĐND tỉnh bằng thư nặc danh

bt-719151-1368808695_500x0.jpg

Ông Nguyễn Duy Hưng.
Ảnh: VOV News.

Ông Hưng nhận được tin nhắn dọa ám sát vào chiều 14/4. Kẻ nhắn tin còn nói rõ là "cai than" ở Hòn Gai thuê "giang hồ" Cẩm Phả theo dõi mọi hoạt động của ông và lên kế hoạch ám sát.

Nguyên nhân dẫn đến lời "dọa dẫm" theo ông xuất phát từ đợt truy quét than lậu mạnh tay của tỉnh Quảng Ninh. Chỉ trong 3 ngày, tỉnh đã tạm giữ tới 105 tàu và hơn 10.000 tấn than lậu, đang phân loại các chủ hàng để xử lý. Ngoài ra, hiện còn có 200 tàu đã xuống hàng đang nằm ở các cảng, bến đỗ chưa được kiểm tra.

Trước thông tin khủng bố, ông Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, công việc và sinh hoạt gia đình ông vẫn không có gì đảo lộn. "Lúc nghe tin, vợ tôi có lo lắng. Các con tôi cũng đều đã biết việc này. Riêng tôi cho rằng, đây chỉ là lời dọa dẫm của bọn buôn than lậu mong mình chùn tay truy quét, không có gì đáng ngại", ông Hưng nói.

Song, để đề phòng, ông Hưng đã báo cáo sự việc với Bộ Công an. Hiện, công an tỉnh Quảng Ninh đã cử lực lượng bảo vệ gia đình ông 24/24. Công an tỉnh cũng cử xe chuyên dụng đưa đón ông đi làm thay cho ôtô của tỉnh ủy.

Ngày 16/4, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã cam kết sẽ vào cuộc quyết liệt trong việc lập lại trật tự và xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân tiếp tay cho tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán, chế biến và tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh này tuyên bố sẽ không có "vùng cấm" trong việc xử lý các đối tượng vi phạm.

Trên địa bàn tỉnh đang tồn tại các bến, bãi tiêu thụ than của các doanh nghiệp tư nhân. Đây là một trong những nguyên nhân xuất hiện các băng nhóm dùng vũ lực tranh giành địa bàn thu gom, khai thác than, gây bất ổn về an ninh trật tự; cũng như gia tăng nạn khai thác than "thổ phỉ" và xuất than tiểu ngạch trái phép sang ra nước ngoài.

Trong năm 2007, theo số liệu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh này đã nhập 31 triệu tấn than, gấp đôi lượng than xuất khẩu chính ngạch của tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, lượng than xuất lậu tương đương với tổng lượng xuất khẩu của cả nước.

Khương Duy

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường