Thứ ba, 3/7/2012 | 17:37 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 17:37 GMT+7

Bí thư Hà Nội đốc thúc dự án 'chậm hơn rùa'

"Từ 2-3 năm nay, mỗi lần gặp mặt là cử tri quận Đống Đa đều nhắc lại dự án này. Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng cử tri quận nói về hồ Ba Mẫu", Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 3/7.
> Những hồ nước chết mòn giữa thủ đô

Sáng 3/7, tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, dự án cải tạo hồ Ba Mẫu lại được các cử tri quận Đống Đa tập trung phản ánh vì đình trệ. Ông Nguyễn Trà Lý, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Phương Liên bày tỏ, đây là một dự án không lớn nhưng đã phải trải qua 22 năm, đã qua nhiều thế hệ lãnh đạo, thay đổi 6 lần chủ đầu tư, nhưng hiện nay vẫn "dẫm chân tại chỗ".

Theo ghi nhận của VnExpress, dự án công viên hồ Ba Mẫu được triển khai từ năm 1990. Cơ quan thanh tra các cấp đã phải vào cuộc nhiều lần để giải quyết khiếu kiện của người dân liên quan đến quy hoạch, giải phóng mặt bằng, hệ thống đường giao thông. Quy hoạch quanh hồ này cũng phải thay đổi 3 lần.

Tháng 9/2011, dự án công viên hồ Ba Mẫu đã được khởi công với chủ đầu tư là Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn đình trệ do 200m đường ở phía bắc và tây bắc hồ Ba Mẫu vẫn chưa được giải tỏa để thi công.

Theo ông Nguyễn Trà Lý, nguyên nhân là công tác quản lý về đất đai tại phường Phương Liên lỏng lẻo, yếu kém nên đã có một số phần tử cơ hội, lợi dụng lấn chiếm đất công, biến thành của riêng. Những người này không muốn dự án được triển khai nên cố tình gây cản trở, khó khăn cho lực lượng chức năng vào đo đạc, lên phương án giải phóng mặt bằng. Họ muốn chiếm dụng lâu dài để xây nhà trọ cho thuê, làm bãi trông giữ xe, tập kết vật liệu xây dựng.

a3-1349856707_480x0.jpg

Hồ Ba Mẫu bị nhiều nhà dân lấn chiếm. Ảnh: PV.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi thừa nhận, dự án chậm triển khai qua nhiều năm rất ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực này. Hiện, số trường hợp phải giải tỏa tại phường Trung Phụng là 22, tại phường Phương Liên là 29. Để đẩy nhanh tiến độ giải tỏa, thành phố sẽ ứng tiền tạm cư cho người dân thuê nhà trong 6 tháng chứ không chờ đợt có nhà tái định cư mới di dời.

Ông Khôi cho biết, thành phố đã chỉ đạo quận Đống Đa giải phóng mặt bằng trong tháng 7 và hoàn thành dự án trong quý 3 năm nay. Nếu các hộ dân không chấp thuận, thành phố sẽ lập phương án đền bù theo hồ sơ giấy tờ, kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế với những hộ dân trây ỳ.

Trao đổi với cử tri quận Đống Đa, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng dự án hồ Ba Mẫu "chậm hơn rùa", vì "rùa còn di chuyển còn dự án này đứng im nhiều năm". Nguyên nhân là do chính quyền buông lỏng quản lý đất đai còn người dân coi lợi ích riêng quá lớn, không chấp hành việc di dời. Thành phố cũng phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần để hạn chế ảnh hưởng đến dân.

"Chính quyền thua những người dân trây ỳ, không quyết liệt thực thi quy định. Cũng như tình trạng xây nhà sai phép ở Hà Nội thời gian qua, cái sai từ hai phía, cả người xây dựng công trình và người đi xử lý, thậm chí hợp thức hóa cái sai cho người vi phạm", ông Nghị nói.  

"Từ 2-3 năm nay, mỗi lần gặp mặt là các cử tri quận Đống Đa đều nhắc lại dự án này. Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng cử tri quận nói về hồ Ba Mẫu", ông Nghị bày tỏ.

Dự án cải tạo hồ Ba Mẫu có tổng mức đầu tư trên 12,2 tỷ đồng, thi công đồng thời với giải phóng mặt bằng. Các hạng mục chính gồm cải tạo, nâng cấp các tuyến đường hiện có xung quanh hồ đã xuống cấp với chiều dài hơn 700m; xây dựng hai đường mới rộng 13,5m, dài 268m và một đường vào khu dân cư dài 65m, rộng 7,5m; xây dựng mới đoạn kè hồ, đồng thời khép kín hệ thống thoát nước xung quanh hồ.


Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.