Thứ sáu, 21/4/2017 | 22:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/4/2017 | 22:04 GMT+7

Bị phạt 35 triệu đồng vì dùng hàn the chế biến chả

Dùng hàn the - chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, một cơ sở nem chả ở Đà Nẵng bị xử phạt 35 triệu đồng.

Ngày 21/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng ra quyết định phạt 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất nem, chả của bà Nguyễn Thị Kim Bảo, địa chỉ số 282/3C đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu). 

Trước đó ngày 5/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng kinh tế quận Hải Châu thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất nem, chả của bà Bảo.

Đoàn thanh tra lấy mẫu chả thịt gửi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra hàn the. Kết quả cho thấy mẫu chả que chứa hàn the nằm ngoài danh mục được phép sử dụng chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

bi-phat-35-trieu-dong-vi-dung-han-the-che-bien-cha

Loại chả que tại cơ sở của bà Bảo bị phát hiện chứa hàn the.

Hàn the tên hóa dược borax, không có trong danh mục chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rụng tóc.

Nguyễn Đông

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường