Thứ tư, 18/5/2011 | 05:47 GMT+7
|
Thứ tư, 18/5/2011 | 05:47 GMT+7

Bé 18 tháng chui lọt lan can chung cư, suýt rơi từ tầng 6

Đang chơi cùng chị ở tầng 6, bé gái 18 tháng tuổi bất ngờ chui lọt qua khe lan can, đu lơ lửng trong sự hoảng hốt của nhiều người. Bé đã được cứu nhưng cư dân lo ngại khi khe ban công lớn hơn mức quy định.
> Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 5 chung cư/ Cảnh giác nguy cơ ngã từ tầng cao

Sự việc diễn ra vào lúc 17h ngày 13/5, tại chung cư Ehome 2, quận 9, TP HCM, đã khiến cho gia đình cháu bé, bảo vệ, công nhân xây dựng và nhiều cư dân sống tại đây thất kinh.

a

Khe lan can sát tường (bên trái bức ảnh) được anh Việt đo rộng 15 cm, là nơi con gái anh chui lọt ra ngoài. Chủ đầu tư sẽ hàn bổ sung thêm thanh dọc vào khe lan can để thu hẹp khoảng cách nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em. Ảnh: Vũ Lê.

Một bảo vệ tại chung cư Ehome 2 cho biết: "Chiều thứ sáu, tôi nhìn thấy một đứa bé lọt ra phía ngoài ban công và đu lơ lửng ở lầu 6. Công nhân đang chờ lĩnh tiền cạnh nhà xe cũng nhìn thấy và hô to để có người trợ giúp. Cảnh tượng này khiến tôi rụng rời".

Theo lời kể của anh bảo vệ này, ngay khi nhìn thấy sự việc trên, anh đã chạy nhanh lên tầng 6 để báo tin cho chủ hộ. Bà nội của bé đang lau nhà bên trong, nghe tiếng la hét bên ngoài đã chạy vội ra lan can và kịp thời giải nguy. "Cháu cứ loay hoay tìm cách chui vào bên trong nhưng không ô nào lọt", bà lão hoảng hốt kể lại.

Bố của cháu bé, anh Bùi Quốc Việt tâm sự với VnExpress.net: "Tôi đi làm về thì được các anh bảo vệ thuật lại sự việc và yêu cầu giữ bé trong nhà để đảm bảo an toàn. Nhưng tôi lấy làm lạ về việc con mình chui lọt qua khe lan can".

a

Khe lan can khu vực phơi đồ người lớn cũng chui lọt. Ảnh: Vũ Lê.

Anh Việt cho biết, ngay khi vừa dọn về chung cư này cách đây 3 tuần, anh đã cẩn thận đo khoảng cách của các khe lan can. Anh còn cho hai cháu bé thử chui qua lan can nhưng không lọt. "Thử nghiệm này làm tôi rất yên tâm", anh Việt nói.

Tuy nhiên, sau sự cố ngày 13/5, ông bố hai con đo lại tất cả các khe lan can của căn hộ thì phát hiện có một số khe sát mép tường rộng 15 cm, thậm chí khu vực sân phơi và máy giặt khe lan can rộng đến 17 cm. Với khoảng cách này, người lớn cũng chui lọt. Vì thế, anh Việt gửi thư cho chủ đầu tư để báo động mất an toàn về chiều rộng của các khe lan can.

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về "Nhà ở và công trình công cộng - An toàn sinh mạng và sức khỏe" do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, khe hở lan can phải tuân thủ điều kiện là không đút lọt quả cầu đường kính 10 cm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can.

a

Chủ nhà dùng một khung sắt chắn lại ở ngay lan can để ngăn trẻ chui ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này cũng sai quy tắc an toàn, vì với những thanh ngang, trẻ có thể leo lên từng nấc ban công và nguy cơ ngã còn cao hơn. Ảnh: Vũ Lê.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 16/5, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển căn hộ Nam Long, Lê Huỳnh Cương Nghị, chủ đầu tư chung cư Ehome quận 9 xác nhận: "Khoảng cách các khe lan can so với quy chuẩn không đạt, chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cảm ơn chủ hộ đã phát hiện sớm để cảnh báo. Chủ đầu tư sẽ lập tức cùng nhà thầu điều chỉnh khoảng cách khe lan can để đảm bảo an toàn".

Theo ông Nghị, quy trình điều chỉnh khoảng cách các khe lan can sẽ được triển khai gấp. Cụ thể, trong ngày 17/5, tất cả chủ hộ đã nhận nhà có ban công sẽ được tăng cường hàn bổ sung thêm các thanh dọc. Khoảng cách khe lan can rộng quá chuẩn an toàn sẽ được thu hẹp xuống. Công việc điều chỉnh này sẽ gấp rút hoàn tất trong vòng một tuần. Thống kê của chủ đầu tư, khu chung cư Ehome 2 gồm 600 căn hộ nhưng số căn có ban công chỉ chiếm 1/3 trên tổng số căn hộ, khoảng 210 căn.

Ông Nghị cho biết thêm, để giữ được an toàn cho mọi người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, chủ đầu tư sẽ yêu cầu ban quản lý cảnh báo các ông bố bà mẹ cần phải lưu ý hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khu lan can, thang máy, bồn tắm... "Sống ở chung cư, nhà cao tầng đòi hỏi phải đặc biệt cẩn trọng hơn khi có con nhỏ để đảm bảo an toàn", ông nói.

Vũ Lê

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những tin nhắn hài hước về tình yêu dưới đây vừa mang tính giải trí, lại bổ sung đáng kể vốn từ vựng tiếng Anh.