Thứ sáu, 10/2/2006 | 08:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 08:27 GMT+7

Bày trận bát quái để xem bói

Vào được chỗ thày xem bói, khách phải có người quen dẫn đi, rồi phải trả lời đúng mật khẩu mới qua được các trạm canh. Khi thày đang phán hào hứng bất ngờ "chuyển vai"... Đó là cách bày binh bố trận của các thầy bói hiện nay nhằm che mắt công an sau nhiều lần bị phạt.

Tiếng đồn khắp thành phố là cô Hai xem bói bài rất thiêng, đặc biệt là trong chuyện làm ăn hay tình duyên. Nhiều người tìm đến xin quẻ, mặc dù nhà cô ở tận ngóc ngách xa của quận 8, trên đường Phạm Thế Hiển, TP HCM.

Trước khi đến được chỗ cô Hai làm việc, khách sẽ bị chặn ngay từ đầu hẻm. Hai thanh niên ra bộ quan tâm hỏi han đi đến nhà ai để hướng dẫn đường. Chỉ đến khi khách cho biết, muốn tìm mua lợn nái thì mới được chuyển vào tuyến hai - tức trạm trực gần nhà cô. Từ đó sẽ được mời vào phòng cô Hai đang ngồi đồng xem bói. Hỏi nhỏ khách đang ngồi đợi đến lượt, thì ra ai cũng cần mua lợn nái cả. Đây cũng là mật khẩu để chứng tỏ khách quen, đề phòng công an trà trộn.

gfj

Các thiếu nữ là khách thường xuyên của những thày bói dạo. Ảnh: baocongantphcm.com

Ở chỗ của thày Nguyên, hành nghề trong 1 con hẻm trên đường Trần Quang Khải, quận 1, khách phải được người quen dẫn đến và trực tiếp giới thiệu với thày. Thày quan sát khách rất kỹ trước khi đồng ý cho tham gia buổi làm việc. Nếu là khách lần đầu đến xem, bao giờ thày cũng bắt ngồi chờ đến lượt cuối cùng, mặc dù khách có là người đến sớm nhất đi nữa. "Người quen" của VnExpress, cũng là khách ruột của thày bỏ nhỏ: "Phải thận trọng chứ, để mình đi báo công an đến tóm cả lũ thì quá xui còn gì".  

Nhiều điểm xem bói được bố trí trong các con hẻm thông với nhau, qua mấy tầng canh gác. Khi có động, công an mới đến đầu hẻm thì các thày đã được báo trước để trốn qua hẻm khác, hoặc phi tang hiện trường, làm ra vẻ là một nhóm bạn đến nhà chúc xuân, hay đám giỗ.

Thủy, một khách thường xuyên xem bói trên đường Lý Chính Thắng, kể, có lần đang giao quẻ ngon lành thì nghe tin công an đến. Thày đang cầm tay khách, phán ro ro "coi chừng quý cô năm nay gặp tình duyên tan tác, kẻ xấu đơm đặt nên có thể dính đến pháp lý", đột nhiên đổi giọng "mời anh chị nhập tiệc". Rồi không đợi có sự đồng ý, chiếu hoa được trải ngay lập tức, khách bị dúi ngồi thệch xuống nền nhà, ấn vào tay ly bia sủi bọt. Còn thày xởi lởi mời cụng ly.

Nhiều thày bị công an đuổi rát quá, bèn quay sang thực hiện dịch vụ xem bói di động, tức đi dạo vào các khu phố mời người xem bói.

Dù các cơ quan chức năng tại TP HCM đã có nhiều biện pháp phòng chống, nhưng tình trạng xem bói kiểu du kích trên vẫn đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong những ngày đầu năm bởi người ta quan niệm phải đi xin quẻ vận hạn để giải xui cả năm.

Có cầu thì có cung. Vào mùa các thày bói thu bạc cả chục triệu đồng mỗi ngày, chưa kể lễ lộc thêm của khách. Trước khi đặt chân lên cái thang gỗ bé xíu để leo lên gác xép ngột ngạt, nóng bức, nơi cô đồng Hai đang ngồi, khách được hướng dẫn đến thắp hương ở bàn thờ Phật và cúng vào đấy, tùy của ít lòng nhiều nhưng thường không dưới 20.000 đồng. Sau khi được cô xem quẻ xong, khách gửi tặng thêm vài chục nghìn đồng nữa, nguyên tắc thì cô không quy định giá cụ thể nhưng thực tế với tiếng tăm của cô, một quẻ bói được trả công từ 50.000 đồng trở lên. 

Theo chủ nhà cho cô thuê, đồng thời nhận giữ xe cho khách luôn, thu nhập hằng ngày từ việc trông xe của ông trung bình 200.000-300.000 đồng, có khi đến 1-2h sáng vẫn còn có người đến gửi xe. Giá trông xe bình quân 2.000 đồng/chiếc. Tính đến nay, hình như chưa ngày nào cô nghỉ làm việc, trừ khi bị công an tóm và yêu cầu chấm dứt việc hành nghề mê tín dị đoan. Song, chỉ vài tháng sau, cô lại tiếp tục...  

Phan Anh

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường