Thứ bảy, 27/10/2012 | 10:51 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 27/10/2012 | 10:51 GMT+7

Bão Sơn Tinh tăng lên cấp 12, đổi hướng

Sáng nay, bão Sơn Tinh đã tăng đến cấp 12 đồng thời dịch chuyển chếch lên phía Bắc, hướng vào Thanh Hóa. Hà Nội và các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ dự kiến mưa 100-200 mm do ảnh hưởng của bão.
> 'Bão Sơn Tinh di chuyển nhanh nhất trong 10 năm qua' / Người dân miền Trung chống bão Sơn Tinh
a

Hướng đi cơn bão đang dần thay đổi, chếch lên phía Bắc. Ảnh: NCHMF.

Trong đêm 26, rạng sáng 27/10, bão Sơn Tinh đã mạnh lên, đạt tới cấp 12 và thay đổi hướng di chuyển. Thay vì chủ yếu đi theo hướng tây vào các tỉnh Bắc Trung Bộ như hôm qua, bão đã chếch lên phía bắc, hướng vào Thanh Hóa và khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ. Với hướng di chuyển này, thời điểm đổ bộ của bão cũng sẽ muộn hơn - vào chiều 28/10. Trước khi đổ bộ, bão sẽ giảm dần cường độ và lúc cập bờ chỉ còn cấp 8-9.

Hướng di chuyển mới của bão Sơn Tinh cộng với đặc điểm địa hình ven biển Bắc Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ khiến các khu vực này chịu ảnh hưởng lớn của bão. Dù còn cách bờ biển gần 300 km, song hoàn lưu bão đã khiến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió mạnh tới cấp 6; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có với lượng mưa 30-50mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Huế (70mm); Quảng Ngãi (120mm)...

Ngày và đêm nay, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh từ cấp 9 tới cấp 12. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có gió mạnh từ cấp tới cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12. Vịnh Bắc Bộ từ chiều nay gió cũng mạnh dần từ cấp 7 đến cấp 10-11.

a

Bão Sơn Tinh di chuyển rất nhanh trên Biển Đông. Ảnh vệ tinh: NEA.

Đến sáng 28/10, tâm bão vượt qua cửa vịnh Bắc Bộ, chỉ còn cách bờ biển Thanh Hóa - Nghệ An khoảng 90 km. Bão tiếp tục chếch lên phía Bắc trước khi đổ bộ vào phía bắc Thanh Hóa hoặc nam đồng bằng Bắc Bộ (khu vực Ninh Bình, Nam Định). Toàn khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn, một số nơi mưa rất lớn. Vùng mưa còn lan lên các tỉnh ở Tây Bắc Bộ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, dù nằm sâu trong đất liền, khu vực Hà Nội từ tối 28/10 cũng sẽ có gió mạnh. Trong một ngày kế tiếp, lượng mưa ở Hà Nội có thể đạt 100-200 mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đêm 26, ở Quảng Ngãi đã có mưa rất lớn (130 mm); Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng mưa lớn theo từng đợt. Tại Huế, sau một đêm mưa lớn, đến trưa nay trời hửng. Đến trưa 27/10, vùng mưa bắt đầu lan đến Quảng Trị, Quảng Bình.

Từ chiều tối 27/10, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng lên mức báo động 1 đến trên báo động 2. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, đồng bằng ven biển.

Nguyễn Hưng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
Maldives phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370
Cảnh sát Maldives đang kiểm tra thông tin về một số mảnh vỡ nghi của MH370 trôi dạt đến quốc đảo này, trong đó có vật thể giống phần "cánh
Chữ Q trong tiếng Anh không bao giờ đứng một mình. Khi đi vào từ vựng, chữ Q luôn đi cùng U, và QU thường được phát âm là /kw/.
Học bổng 50% học phí tại ĐH Northampton, Anh quốc
Trường dành 50% học bổng học phí cho chương trình cử nhân, thạc sĩ; học bổng 1.000 - 2.000 GBP cho tất cả chương trình đại học và sau đại