Thứ sáu, 30/9/2011 | 05:45 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/9/2011 | 05:45 GMT+7

Bão Nesat không gây thiệt hại về người

Trưa 30/9, bão Nesat mạnh cấp 10 đổ vào Quảng Ninh - Hải Phòng làm tốc mái khoảng 300 ngôi nhà, chìm hơn 10 tàu, chưa có thiệt hại về người. Hệ thống đê kè vẫn an toàn do được gia cố từ trước, sóng biển không cao.
> Toàn cảnh bão Nesat/ Bão Nalgae mạnh cấp 14 hướng vào biển Đông

Tại Hải Phòng, nơi tâm bão đi qua, 6h30 sáng, tàu Hoàng Anh chở 700 tấn bột mì của một doanh nghiệp ở Nam Định trên đường từ Đà Nẵng về cảng Hải Phòng có nguy cơ chìm tại vị trí cách đảo Dáu (Đồ Sơn) khoảng 20 hải lý. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 đã cho tàu cứu hộ tới và sau 2 giờ đã hướng dẫn tàu về luồng cảng Hải Phòng an toàn.

Từ 8h sáng, trên đất liền gió bắt đầu xoáy mạnh, cây nghiêng ngả. Bãi biển Đồ Sơn vắng hoe, tất cả nhà nghỉ, khách sạn đã đóng cửa và được chèn chắn bằng rất nhiều thanh gỗ bên ngoài. Toàn bộ học sinh thành phố được nghỉ học. 12.000 dân ở khu vực nguy hiểm đã được sơ tán trước 10h sáng. Nhiều khu vực ven biển bị cắt điện.

Huyện đảo Cát Hải, nơi được xác định là xung yếu nhất của Hải Phòng, từ 3h sáng gió xoáy liên hồi. Điện lưới toàn huyện đã bị cắt. Do cấm biển nên giao thông từ đất liền ra đảo Cát Hải tạm thời gián đoạn. Từ hôm qua, gần 5.000 người dân ven biển ở huyện đảo này đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Ảnh hưởng của bão, Vietnam Airlines hủy toàn bộ 10 chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng, trong đó có 8 chuyến đến TP HCM và ngược lại, 2 chuyến đến Đà Nẵng và ngược lại trong ngày 30/9. Ngày 1/10, Vietnam Airlines duy trì lịch khai thác bình thường từ Hải Phòng. Tất cả hành khách không thể đi vào ngày 30/9 do bão được hãng bố trí đi trên các chuyến bay thường lệ và một chuyến bay bù.

Đến 11h trưa, tâm bão bắt đầu đổ bộ vào thành phố Hải Phòng với sức gió cấp 9-10. Gió bão đã giật đổ một cần cẩu tại Bạch Long Vĩ, kéo sập một nhà lưới ở quận Kiến An và làm nhiều cây xanh ở trung tâm thành phố gãy đổ. Sau hơn một giờ hoành hành, gió bỗng lặng, trời quang mây, mưa nhỏ. Nhiều người chủ quan cho rằng bão đã tan, một số nhao ra đường.

Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng Lưu Minh Hải, đó không phải là dấu hiệu bão tan. "Thông thường tâm bão đi qua vùng nào thì mất khoảng 30 phút trời quang, lặng gió, không mưa hoặc mưa rất nhỏ. Sau đó gió bão sẽ trở lại và đổi hướng", ông Hải nói và cho rằng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ rất nguy hiểm vì dông lốc nhiều hơn.  

Thống kê đến cuối giờ chiều 30/8, toàn thành phố không có thiệt hại về người, hệ thống đê điều đều an toàn trước mưa bão. Chỉ có một sự cố nhỏ sụt nứt mang cống Sông Trên thuộc đê sông Văn Úc thuộc huyện Tiên Lãng. Huyện này đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu kịp thời.

Gió bão làm đổ cột điện, gây thiệt hại cho hệ thống điện của 3 phường Bàng La, Minh Đức, Hợp Đức (quận Đồ Sơn). Một số trạm điện 110 KV bị cây đổ vào gây hư hại. Đến 16h, thành phố Hải Phòng đã có điện trở lại, riêng huyện đảo Cát Hải và thị trấn Cát Bà vẫn mất điện. Đảo Cát Bà đang bị cô lập, các phương tiện không thể ra vào do cấm biển.

cay-do-de-o-to-1-427259-1372080713_500x0

Cây đổ trên phố Hòa Mã, Hà Nội trưa nay. Ảnh: Bá Đô.

Tại Quảng Ninh, ngày 30/9 học sinh toàn tỉnh được nghỉ học. Đến 9h sáng, gió bão bắt đầu mạnh chừng cấp 6-7, Sở Giao thông Vận tải bắt đầu cấm người đi bộ, phương tiện thô sơ và xe môtô qua cầu Bãi Cháy. Sở bố trí phương tiện để chuyên chở những người dân có nhu cầu đi lại qua cầu trong thời gian cấm.

"Gió thổi rất mạnh, cảm giác có thể bay cả người nếu đi ngoài đường", một người dân ở thành phố Hạ Long cho biết. Gió cũng đã giật đổ nhiều cây xanh, làm nhiều nhà tốc mái. Thống kê của Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 10h sáng, địa bàn có 8 tàu bị chìm, trong đó 2 sà lan chở than, 4 lồng bè ở Vân Đồn bị vỡ. 30 nhà ở huyện Cô Tô, 14 nhà ở huyện Hải Hà bị tốc mái.

Tại khu 4 phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, một hầm than trái phép bị sụt sâu hàng chục mét, chu vi 15 m, nhưng không có thiệt hại về người. UBND thành phố Hạ Long đang di dân tại các khu vực gần đó. 120 hộ dân sống trên vịnh Hạ Long không di dời đã bị cưỡng chế và cho tàu ra đón.

Cũng như Hải Phòng, Quảng Ninh có khoảng 45 phút trời bỗng lặng gió, quang mây, nhưng đến hơn 14h chiều thì gió lại quất từng hồi, mưa nhỏ. Tại thành phố Hạ Long, biển quảng cáo, pano rách tươm, bay loạn xạ. Đường phố hầu như chỉ có ôtô. Các cửa hàng đóng cửa, ngưng giao dịch.

Tại cuộc họp lúc 16h, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết bão đã làm 11 tàu, 33 bè mảng, thuyền nhỏ của Quảng Ninh bị chìm. Gần 300 nhà bị tốc mái.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ngoài khơi Philippines cơn bão Nalgae đã mạnh lên cấp 12. Dự kiến, đêm 1/10, bão sẽ tiến vào biển Đông. Đây sẽ là cơn bão thứ ba liên tiếp hoạt động ở vùng biển này trong vòng 2 tuần, sau Haitang, Nesat. “Chưa bao giờ trên biển Đông ghi nhận 3 cơn bão hoạt động trong khoảng thời gian ngắn như vậy”, ông Hải nói.

Tại Hà Nội, do hoàn lưu trước bão kết hợp ảnh hưởng của không khí lạnh, suốt đêm 29/9 mưa rả rích. Đến sáng 30/9, vào giờ đi làm, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn, giao thông hỗn loạn tại các ngã tư.

Đến 10h, gió xoáy đạt khoảng cấp 5. Mưa cộng với gió giật khiến các phương tiện không dám đi nhanh vì sợ bị lạc tay lái. Đứng trên các tòa nhà cao tầng có thể nghe tiếng gió rít liên hồi.

Mưa gió kéo dài suốt đến cuối ngày. Công ty Công viên cây xanh cho biết, đến 16h chiều, gió bão đã làm gãy đổ khoảng 30 cây trên các tuyến phố, trong đó cây bồ đề bật gốc ở phố Hòa Mã đã đè hư hỏng một ôtô và nhiều xe máy.

Dự báo, gió bão sẽ giảm dần, tuy nhiên đêm 30/9 và ngày 1/10, hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa khoảng 40-70 mm trên địa bàn thủ đô.

Quân đội được huy đông để phòng chống bão

Quân đội được huy động để phòng chống bão. Ảnh: Báo Hải Phòng.

Từ đêm qua đến sáng nay, Thanh Hóa có mưa trên diện rộng, gió bão mạnh dần lên cấp 5-6. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo huy động toàn bộ lực lượng thu hoạch lúa màu khi ruộng lúa chín 80-85%, thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đặc biệt là vùng trũng thấp.

Giám đốc Sở GD&ĐT thông báo cho tất cả trường THPT (trừ TP Thanh Hóa) cho học sinh nghỉ học 2 ngày (29-30/9) để giúp gia đình thu hoạch lúa mùa. Ngày 29/9, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động 900 chiến sĩ xuống Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa để giúp dân gặt lúa.

Ngày 29/9, tàu vận tải Đức Minh 18 của ông Phan Đức Minh ở Ninh Bình (trên tàu có 39 lao động) vận chuyển xi măng đang trên đường vào bờ tránh bão đã bị mắc cạn, gãy bánh lái cách bờ biển xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa khoảng 4 hải lý.

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa 2 tàu trọng tải lớn để hỗ trợ. Lúc 24h ngày 29/9, hai tàu cứu hộ đã tiếp cận được tàu Đức Minh, nhưng do nước cạn không kéo ra được, đành để tàu này neo đậu tại vị trí bị nạn và đưa 39 thuyền viên vào bờ an toàn lúc 3h sáng nay.

Được hình thành từ ngày 24/9 ở ngoài khơi phía đông Philippines, 3 ngày sau bão Nesat quét qua quốc gia này làm 18 người thiệt mạng, hơn 100.000 người dân phải đi sơ tán. Ngày 29/9, bão tấn công đảo Hải Nam, Macau và Hong Kong làm nhiều cây xanh bật gốc, giao thông ngưng trệ.

Hiện ngoài khơi phía đông Philippines có một cơn bão tên quốc tế là Nalgae, dự báo sẽ đi theo hướng Tây, quét qua đảo Luzon của Philippines, vào biển Đông và hướng đến miền Trung Việt Nam.

Nhóm phóng viên

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.