Thứ năm, 6/10/2016 | 08:27 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 08:27 GMT+7

Bão mạnh cấp 8 trên biển Đông

Ngày 6/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Aere và có khả năng ảnh hưởng về vùng Bắc và Trung Trung Bộ của Việt Nam.

Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương cho biết, lúc 10h, bão trên khu vực đông bắc biển Đông, với sức gió mạnh nhất 75 km/h, tương đương cấp 8.

Với vận tốc 20-25 km/h, hướng tây tây bắc, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, ngày 7/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km về phía đông bắc, cường độ gió tăng thêm một cấp, mạnh nhất 90 km/h. Ngày 8/10, bão, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía đông bắc với sức gió mạnh nhất 100 km/h (cấp 10). 

bao-manh-cap-8-tren-bien-dong

Đường đi của bão lúc 2h theo dự báo của Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương. Ảnh: NCHMF.

Tiếp đó, bão còn tiếp tục mạnh lên, đến 8/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía đông bắc, sức gió mạnh nhất 100 km/h (cấp 10).

Hoàn lưu bão khiến vùng biển phía bắc khu vực bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8. Ngoài ra do hoạt động của gió mùa tây nam, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông kèm gió giật mạnh, sóng biển 1,5 đến 2,5 m.

bao-manh-cap-8-tren-bien-dong-1

Đài Hong Kong dự báo hướng đi của bão. Ảnh: HKO

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện yêu cầu tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông báo cho tàu thuyền biết vị trí và diễn biến của bão để chủ đồng phòng tránh. Vùng nguy hiểm trong 24h tới được xác định là vùng biển giới hạn bởi phía bắc vĩ tuyến 19 và phía đông kinh tuyến 115. Các bộ ngành cần sẵn sàng lực lượng để kịp thời ứng cứu

Đây là cơn bão số 6 xuất hiện trên biển Đông trong năm. Các chuyên gia nhận định từ nay đến cuối năm còn khoảng 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam, khu vực chịu tác động là từ Trung Bộ trở vào.

Phạm Hương   |  

 
 
Lãnh đạo cấp vụ cầm đường dây nóng giao thông dịp Tết
12 số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo các đơn vị giao thông trực tiếp cầm được kỳ vọng nhằm phản ứng nhanh với thông tin người dân
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập khi học tại Australia
Ngoài việc định hướng tốt ngành học của mình, nhiều du học sinh tại Australia khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị tốt ngôn ngữ và các kỹ năng cần