Thứ sáu, 17/8/2012 | 00:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/8/2012 | 00:20 GMT+7

Bão Kai-tak sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc

Cơn bão mạnh cấp 12 đang di chuyển nhanh về phía đất liền. Dù được dự báo đổ bộ vào Trung Quốc, cơn bão vẫn gây mưa lớn cho các tỉnh phía Bắc. Lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 - 200 mm, có nơi mưa tới 300 mm.
> Bão Kai-tak mạnh cấp 12 trên Biển Đông

Chiều 16/8, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp khẩn bàn và triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão Kai-tak. Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, tâm bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng hơn 400 km về phía đông bắc, cường độ bão đã mạnh thêm, đạt cấp 12.

Cơn bão sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF.

Cơn bão sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF.

Đêm 16 và sáng 17/8, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc và mạnh thêm một cấp trước khi đổ bộ vào phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) trưa cùng ngày. Sau đó, bão số 5 đi men theo bờ biển tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc), rồi đi vào khu vực biên giới thuộc địa phận Móng Cái (Quảng Ninh) với cường độ mạnh cấp 8 hoặc chỉ còn là áp thấp nhiệt đới.

Chiều và tối 17/8, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu và quét qua các tỉnh phía đông Bắc Bộ, rồi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Việt Bắc. Bão sẽ gây gió mạnh cấp 8 tới cấp 11 trên khu vực phía đông bắc vịnh Bắc Bộ. Trên đất liền, Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có gió bão mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Theo ông Tăng, bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ. Mưa bắt đầu xuất hiện từ sáng 17/8 tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Sau đó, bão đi đến đâu mưa lan tới đó và mưa sẽ xảy ra trên diện rộng, cả ở Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ.

"Mưa lớn chỉ tập trung trong lúc bão đi qua. Lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 - 200 mm, có nơi mưa tới 300 mm. Đến sáng ngày 19/8, hoàn lưu của bão sẽ đi khỏi địa phận nước ta, mưa dứt", ông Tăng nói và đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc cần chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát lưu ý, các bộ ngành và địa phương cần theo dõi sát diễn biến của bão, thông tin kịp thời cho nhân dân biết để ứng phó phù hợp. Hải Phòng và Quảng Ninh phải triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của ngư dân, tàu du lịch, tàu vận tải và lồng bè. Các tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương soát và có phương án sẵn sàng sơ tán dân khỏi nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ven sông suối và sạt lở đất đá ở các vách núi.

Nguyễn Hưng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.