Chủ nhật, 11/7/2004 | 08:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 11/7/2004 | 08:00 GMT+7

Báo động tình trạng tai nạn điện ở ĐBSCL

Cứ vài ba ngày tại tỉnh Trà Vinh, An Giang hoặc Cần Thơ... lại có người điện giật chết hay bị thương tật suốt đời. Nguyên nhân có thể do sơ xuất của người bị nạn và lưới điện nông thôn của vùng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một trụ điện ở huyện Mỹ Tú - Sóc Trăng bị cỏ dại leo đầy.

Một trụ điện ở huyện Mỹ Tú - Sóc Trăng bị cỏ dại leo đầy.

Cách đây không lâu, anh Lê Văn Nhiên (23 tuổi, ngụ ấp Kinh Xuôi, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) trong lúc đi thăm bẫy chuột đã ngã vào dây điện dùng để bẫy chuột và chết ngay tại chỗ. Mấy hôm trước thấy ruộng lúa gần nhà có nhiều chuột cắn phá, anh Nhiên dùng dây chì kéo quanh ruộng rồi câu vào dây điện để bẫy chuột.

Một trường hợp khác ở Sóc Trăng, ông Trần Phạm Công (ấp Năm Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú) đã lắp đặt một đường dây điện vào môtơ để ngoài đầm tôm và không che mưa che nắng. Khi công nhân D.V.Đ. tới vận hành môtơ, đúng lúc môtơ bị cháy do chập điện khiến anh chết tại chỗ. Cái chết này được ông chủ đầm tôm giấu nhẹm với khoản bồi thường mấy chục triệu đồng vì sợ bị phạt.

Việc sử dụng điện để “xiệc” cá còn gây hại cho môi trường và đem đến cái chết cho người sử dụng như trường hợp nạn nhân Phạm Minh Tuấn (ấp 1, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, Hậu Giang). Chiều 31/3, Tuấn dùng cây trúc móc dây điện lên đường dây hạ áp để kéo xuống sông rà cá và đã bị điện giật chết.

Cách nay gần ba tháng, tại ấp An Quới, xã An Thạnh Ba, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng, một nhóm công nhân gồm bốn người vận chuyển vỉ sắt đi ngang bị vướng vào sợi dây điện vỏ bị bong tróc gây điện giật làm anh M. phải trút hơi thở cuối cùng trên đường chuyển đi cấp cứu.

Tại thị trấn Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu) cũng vì sơ ý mà dòng điện cướp đi mạng sống anh C. Theo lời kể của chị M. - vợ anh C, do dùng cây khô làm cột điện nên khi trời mưa dông đã làm gãy cây, dây điện đứt rơi xuống đất chạm vào dòng nước và anh C. bị điện giật khi đụng phải dòng nước đang dẫn điện.

Gần đây tại đồng bằng sông Cửu Long việc sử dụng điện cho mục đích sản xuất nông nghiệp tăng rất nhanh: đèn chiếu sáng các trang trại nuôi tôm, bảo vệ vườn cây ăn trái (chống dơi), bơm nước tưới tiêu, xay xát chế biến nông sản, đánh cá... Hầu hết những chủ trang trại, cơ sở sản xuất, hộ sản xuất, hộ sinh hoạt không thuê công nhân hoặc kỹ thuật viên điện để vận hành và bảo trì hệ thống điện. Họ tự vận hành và bảo trì nên thường để xảy ra tai nạn.

Một thực tế khác là lưới điện hạ thế ở vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long thường không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo an toàn và việc tuyên truyền của ngành điện ở các địa phương còn hạn chế. Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Giám đốc Điện lực Sóc Trăng, thừa nhận: “Việc kiểm tra xử lý các trường hợp sử dụng điện không an toàn ít khi được quan tâm. Hơn nữa, chưa có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện trong việc thanh tra, kiểm tra an toàn điện”.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.