Thứ bảy, 30/7/2011 | 10:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 30/7/2011 | 10:00 GMT+7

Bão đổ bộ sớm, di dân khẩn cấp trước trưa nay

Nhanh hơn dự kiến, chiều nay bão Nock-ten sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát yêu cầu sơ tán dân ở các vùng trũng, vùng nguy hiểm trước 12h trưa nay.
> Miền Trung cấp tập chống bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sớm nay, tâm bão chỉ còn cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 230 km, mạnh cấp 9-10. Hôm nay, bão đi rất nhanh chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 20-25 km mỗi giờ.

Từ trưa nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Đến 16h chiều, tâm bão nằm trên vùng bờ biển từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, suy giảm một cấp.

Hiện ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, có mưa rào và dông mạnh. Từ trưa chiều nay, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to.

Ảnh: NCHMF.

Vị trí và nhận định hướng đi của bão Nock-ten sáng 30/7. Ảnh: NCHMF.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc trung tâm khí tượng, từ trưa nay, ven biển từ Quảng Ninh tới Hà Tĩnh sẽ có gió mạnh. Tâm bão đổ bộ vào nam đồng bằng Bắc Bộ (từ Thái Bình tới Thanh Hóa, Nghệ An) vào 16h song khoảng 14h, rìa cơn bão đã quét vào khu vực ven biển. Khi đổ bộ, bão mạnh cấp 9.

Ông Hải cho hay, từ chiều tối nay, mưa sẽ tập trung ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và kéo dài trong 2-3 ngày với tổng lượng 200-300 mm. Các tỉnh ở rìa nam cơn bão như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An mưa 300 mm, một số điểm cá biệt có thể đến 500 mm. Vùng núi các tỉnh này cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Hà Nội và các khu vực khác ở Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ chỉ có mưa vừa với tổng lượng 50-100 mm.

Ông Hải cũng lưu ý, bão đổ bộ vào lúc triều lên, nước biển dâng cao 3-5 m nên các tuyến đê ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An cần lưu ý.

"Cơn bão tuy có đường đi khá đơn giản nhưng tốc độ di chuyển thay đổi nhiều. Khi mới từ Philippines vào biển Đông tốc độ bão lên tới 35 km một giờ nhưng tối 29/7 chỉ 5-10 km mỗi giờ. Sau khi đổ bộ, mưa sau bão không nhiều", ông Hải nhận xét.

Cũng theo Phó giám đốc trung tâm khí tượng, tối nay bão tan thành áp thấp nên từ ngày mai, thời tiết bắt đầu ổn định trở lại.

Trong khi đó, theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội biên phòng, những tàu cá hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm qua ngoài 3 tàu đã về bờ, các tàu khác vẫn an toàn. Hiện chưa có thiệt hại về người do ảnh hưởng của bão.

Chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt sáng 30/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương không được lơ là chủ quan, lưu ý khả năng bão còn có thể mạnh lên khi đổ bộ. Đồng thời, với tốc độ di chuyển nhanh của bão, cần sơ tán dân ở các vùng trũng, vùng nguy hiểm trước12h trưa nay.

"Trọng tâm công tác hôm nay là phải kiểm đếm, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tránh trường hợp tàu đắm ở nơi neo đậu và ven bờ. Kinh nghiệm các cơn bão cho thấy tàu đắm người chết trên biển thì ít mà cửa biển thì nhiều", ông Phát nhắc nhở.

Cũng theo Bộ trưởng Nông nghiệp, sáng nay, từ bắc vĩ tuyến 17 trở ra tuyệt đối cấm tất cả phương tiện ra khơi, từ tàu cá cho tới tàu du lịch...

Theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình thủy lợi, hiện chỉ còn một số hồ chứa tích đầy hoặc gần đầy như Vân Trục, Bò Lạc, Suối Sải tỉnh Vĩnh Phúc; hồ Kinh Môn tỉnh Quảng Trị; A Yun Hạ tỉnh Gai Lai, IA Rung tỉnh Gia Lai... Các công trình đê biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh còn nhiều đoạn đang thi công dở dang. Các địa phương đã đi kiểm tra và có phương án bảo vệ, đối phó khi bão đổ bộ.

Nguyễn Hưng 

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.