Thứ hai, 3/10/2016 | 23:34 GMT+7
|
Thứ hai, 3/10/2016 | 23:34 GMT+7

'Bão' châu chấu rợp trời ở Sơn La

Tỉnh Sơn La đang gánh chịu dịch châu chấu với hàng đàn bay rợp trời gây hại cho cây trồng và hoa màu. Nhiều địa phương khác ở phía bắc như Lai Châu, Điện Biên cũng bị ảnh hưởng.

Chiều 3/10, ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, cho biết UBND tỉnh này đã họp bàn kế hoạch tiêu diệt đàn châu chấu, đồng thời mời các chuyên gia của Viện Bảo vệ thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp) lên nghiên cứu, tư vấn giải pháp.

Theo ông Nghị, đây là loại châu chấu tre (có nơi còn gọi là châu chấu voi, mỗi con to bằng ngón tay cái hoặc chỉ nhỏ hơn chút, có đặc điểm khác với châu chấu lúa và không thể ăn được do bộ giáp cứng, mùi hôi). Châu chấu tre vốn chỉ sống ở các rừng tre, ăn trụi lá tre, trúc, nứa, vàu, hóp...

Tuy nhiên, gần đây châu chấu đã bắt đầu tràn xuống phá hoại các cánh đồng ngô, mía và lúa của bà con. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là huyện Sốp Cộp-huyện biên giới giáp Lào. Do lượng châu chấu quá lớn, trải rộng hàng nghìn ha nên không thể phun thuốc diệt được và kể cả phun thuốc thì châu chấu cũng không chết. 

bao-chau-chau-rop-troi-o-son-la

Đàn châu chấu tàn phá cây trồng và hoa màu ở Sơn La.

Cách hợp lý nhất theo ông Nghị là khoanh vùng, huy động bà con bắt và diệt thủ công.

Dịch châu chấu bắt đầu xuất hiện từ năm 2015, hiện bùng phát mạnh. Sau rất nhiều năm, người dân Sơn La mới chứng kiến một lượng châu chấu bay rợp trời như vậy. 

Theo An ninh thủ đô

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.