Thứ ba, 12/6/2012 | 21:40 GMT+7
|
Thứ ba, 12/6/2012 | 21:40 GMT+7

Bán thịt lợn cạnh chuồng có dịch tai xanh

Trước công tác phòng dịch lợn tai xanh ở các tỉnh quá lỏng lẻo, diễn biến thực tế khác xa những gì được báo cáo, Bộ Nông nghiệp khuyến cáo nguy cơ bùng phát dịch rất cao và khó kiểm soát.
> Giá thịt lợn, gia cầm giảm mạnh

Chiều 12/6, sau chuyến khảo sát vùng dịch tại các tỉnh phía Bắc, Thứ trưởng Nông nghiệp Diệp Kỉnh Tần cho biết: "Hầu như các tỉnh mà tôi đi kiểm tra đều làm rất đối phó. Tại Đông Triều (Quảng Ninh), vừa bước chân ra khỏi hộ dân có lợn dịch đã gặp ngay sạp thịt lợn bán tràn lan khắp ngõ, thôn".

Trong đó, Đông Triều là tâm điểm của vùng dịch lợn tai xanh với tốc độ lây lan dịch chóng mặt. Chỉ trong ngày 30/5 đã phát hiện hơn 10 ổ dịch và gần 2 tháng qua, toàn bộ 21 xã của huyện này đều có dịch tai xanh, hơn 10.500 trong tổng số gần 15.000 con lợn bị mắc bệnh.

Theo Thứ trưởng Tần, không chỉ ở Quảng Ninh, công tác phòng dịch ở các tỉnh khác cũng quá lỏng lẻo dù kinh phí bỏ ra tốn kém. Khảo sát cho thấy, diễn biến thực tế của dịch nhanh hơn những gì được báo cáo lên Bộ.

Cũng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, Cục Thú y cho biết, so với năm 2011, số xã, huyện có dịch ít hơn song mức độ lây lan nhanh, việc dập dịch cũng lâu hơn. Nhiều tỉnh chưa từng xảy ra dịch như Điện Biên thì khi có dịch, diễn biến khá nặng, kéo dài nhiều tháng mà không dứt điểm. Bệnh xảy ra chủ yếu trên đàn lợn giống.

Việc phòng dịch ở các địa phương phía Bắc rất đối phó. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Việc phòng dịch ở các địa phương phía Bắc rất đối phó. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Kiểm tra tại Lạng Sơn, Viện Thú y trung ương cho biết, nguồn lây dịch chủ yếu từ lợn giống được người dân mua vãng lai tại các chợ. Lợn mắc bệnh thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau và chủ yếu thuộc virus tai xanh chủng Trung Quốc. Không chỉ tấn công miền Bắc, hiện dịch có dấu hiệu lan vào đồng bằng sông Cửu Long và Bạc Liêu là tỉnh vừa được "điểm danh" trên bản đồ dịch bệnh cách đây ít ngày. Nguy cơ bùng phát dịch tại đây rất cao và nếu xảy ra sẽ khó kiểm soát.

Dịch bệnh hoành hành lẫn tâm lý lo ngại thịt nhiễm chất cấm trong chăn nuôi khiến sức tiêu thụ thịt lợn vốn đã khó càng thêm nan giải. Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, nguồn cung đang dồi dào song với đà tiêu thụ hiện nay, không ít hộ chăn nuôi buộc phải ngừng sản xuất. Theo Cục phó Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn, nếu tình trạng này xảy ra, chắc chắn 4 tháng tới miền Bắc sẽ lại lâm vào cảnh thiếu thịt lợn.

"Tiêu thụ thịt lợn và gà đều đang rất khó và nếu không sớm có biện pháp hỗ trợ, nhiều hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng sản xuất do khó vay vốn tái đàn", ông Sơn cho biết. Cùng với các biện pháp nhanh chóng dập dịch, Cục Chăn nuôi đề nghị sớm có hướng hỗ trợ vốn và tín dụng cho một số cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để ngăn chặn dịch lây lan, Cục Thú y đang chỉ đạo tiêm phòng vaccine tai xanh. Với 300.000 liều vaccine đang nhập bổ sung, Cục cho biết địa bàn nào có dịch cần lập tức báo cáo để sớm tiêm vaccine dự phòng bao vây ổ dịch, tránh lây lan sang các địa phương khác. Cục Thú y đã cấp nhanh 10.000 liều vaccine bổ sung cho Bạc Liêu và khuyến cáo các địa phương chưa có dịch chủ động tiêm phòng các bệnh nguy hiểm trên lợn, trong đó ưu tiên hàng đầu phòng bệnh tai xanh.

Theo Cục Thú y, hiện 7 tỉnh trên cả nước đã có dịch tai xanh. Ngoài Bạc Liêu mới được phát hiện, các tỉnh còn lại là Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình, Lai Châu, Lạng Sơn.

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường