Chủ nhật, 31/8/2008 | 10:54 GMT+7
|
Chủ nhật, 31/8/2008 | 10:54 GMT+7

Bãi gửi xe trong ngõ thi nhau 'chém' khách

Không ghi số, tích kê, người gửi tự tìm chỗ trống trong những con ngách nhỏ để xếp xe, nhưng vẫn phải trả phí từ 5.000 đến 7.000 đồng một chiếc. Tại nhiều điểm như vậy ở Hà Nội, chủ bãi vừa trông vừa đuổi, song khách vẫn đông.
> Ngõ nhỏ Hà Nội biến thành bãi giữ xe

Sau khi có lệnh cấm để xe trên vỉa hè, con ngỏ nhỏ cạnh phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) từ đầu tháng 7 đã bị chiếm dụng biến thành bãi gửi xe không phép. Mặt ngõ rộng chưa đầy 2 m, nhưng hằng ngày từ 8h sáng đến 20h tối, xe máy ken đặc. Dân trong ngõ mỗi khi đi qua đều phải nghiêng mình, lách giữa hàng xe xếp kín hai bên ngõ. Khách gửi xe vào điểm này đều phải trả cho chủ bãi 5.000 đồng.

Nhiều khách gửi xe ở các ngõ, ngách nhỏ của Hà Nội đang bị

Nhiều khách gửi xe ở các ngõ, ngách nhỏ của Hà Nội đang bị "chặt đẹp". Ảnh: Xuân Tùng

Bà Nguyễn Thị Thanh, một cư dân ở đây, cho biết: "Chỉ có tý đầu ngõ nhưng hôm nào chủ bãi cũng thu tiền triệu".

Mới dắt chiếc xe vào ngõ 120, ngách 1, phố Hàng Bông, một thanh niên đã bị chủ điểm trông giữ xe phủ đầu: "Gửi lâu không, ở đây không nhận trông lâu đâu, không mang ra ngoài phố Quán Sứ mà gửi".

Nhìn theo chàng thanh niên dắt xe ra, tìm bãi khác, bà chủ điểm trông xe vênh mặt: "Chỗ này không thiếu người gửi, chỉ sợ thiếu chỗ thôi". Con ngõ nhỏ rộng chưa đầy 1,2 m xe ken cứng, chỉ chừa một lối ở giữa cho người đi bộ lách qua. Mọi khách hàng gửi xe vào điểm này vào lấy xe đều phải lùi từ trong ra ngoài.

Cách đó khoảng 200 m, ngõ 61 xe máy xếp dày đặc thành hai hàng dài. Khách gửi xe vào điểm này đều bị thu từ 5.000 đến 7.000 đồng.

Không riêng gì các điểm trông giữ xe trong ngõ ngách, nhiều điểm trông xe có giấy phép trên các tuyến phố cấm cũng đua nhau chặt chém. Dắt chiếc xe ra khỏi bãi giữ xe trước cửa đền Bà Kiệu, gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm, anh Hiền phàn nàn vì bị thu 5.000 đồng liền bị chủ bãi xe nói xơi xơi: "Thử đi khắp các bãi ở đây xem có chỗ nào thu dưới 5.000 đồng không?".

Anh Hiền phàn nàn: "Chẳng đâu như ở đây, thu giá chặt chém đã đành, thái độ còn rất trịnh thượng như đuổi khách vậy".

Một bãi xe khu vực

Một bãi xe khu vực "cấm" đền Bà Kiệu luôn chặt chém khách. Ảnh: Xuân Tùng

Khảo sát mới đây của Thanh tra giao thông Hà Nội cho thấy, trong 83 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm có tới 245 điểm trông giữ xe. Trong đó có không ít điểm nằm dưới lòng đường, một số điểm không phép. Tại quận Đống Đa có 210 điểm trông giữ xe thì 145 điểm không phép. Quận Ba Đình có 114 điểm thì 72 điểm không phép. Quận Hai Bà Trưng 169 điểm trông giữ xe thì tới 99 không phép...

Lý giải tình trạng trên, ông Thạch Như Sỹ, Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải, cho rằng do Hà Nội thiếu thiếu một quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh phù hợp. Hiện có rất nhiều thành phần tham gia trông giữ xe, từ tổ chức đoàn thể địa phương, doanh nghiệp đến các cơ quan, trường học, bệnh viện và cá nhân. Do sự quản lý của các cấp chính quyền, các ngành chức năng còn chưa chặt chẽ nên nhiều điểm đã chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe gây ảnh hưởng giao thông.

"Thanh tra Sở đang xây dựng kế hoạch trao quyền trông giữ xe trên phố cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào được quyền thu phí sẽ phải đảm nhận việc duy trì trật tự giao thông, vệ sinh môi trường khu vực. Việc này sẽ được thực hiện thí điểm tại các quận trung tâm", ông Sỹ nói.

Xuân Tùng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.