Thứ bảy, 13/11/2010 | 10:57 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 10:57 GMT+7

Bà ngoại rơi lệ khi gặp 2 đứa cháu bị thương tích

Ôm chầm 2 đứa cháu trai đầy thương tích, cụ bà vừa sờ nắn khắp người vừa khóc: “Sao lại ra nông nỗi này? Ai đánh cháu tui ác vậy?".
> Nhà mở Đồng Nai phủ nhận gây thương tích cho 4 đứa trẻ

Ngày 12/11, bà Trần Thị Diệu (77 tuổi) là bà ngoại của hai em Diệp Hiếu Trung (4 tuổi) và Diệp Tuấn Khoa (6 tuổi) đã đến Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM để thăm cháu. Khi vừa được vào, bà Diệu lập cập hết ôm chầm lấy Khoa, lại sờ nắn khắp người Trung.

“Sao lại ra nông nỗi này? Ai đánh cháu tui mà ác vậy? Dạy con nít thì đánh cũng được nhưng như thế này là tui không đồng ý”, bà Diệu vừa lật quần áo cháu vừa mếu máo.

Bà Diệu đến thăm các cháu tại Trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh: Quốc Thắng.

Bà Diệu đến thăm các cháu tại Trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo lời kể của bà Diệu, 2 đứa nhỏ là anh em cùng mẹ khác cha. Mẹ của chúng 40 tuổi nhưng lại mắc bệnh tâm thần nên đã bị dụ dỗ và đã sinh ra Khoa - Trung. Nhưng người đàn ông này hay tin chị có bầu đã nhanh chóng “quất ngựa truy phong” trước khi những đứa trẻ chưa kịp nhìn thấy mặt cha. Thương con cháu, bà Diệu đã đưa bọn trẻ về nuôi dưỡng. Sau đó, vì tuổi cao, sức khỏe ngày càng yếu nên bà gửi 2 cháu đến Nhà mở để các cháu được chăm sóc tốt hơn, có cơ hội được đi học.

Cũng theo cụ bà, do nhà ngoại ở gần Nhà mở nên 2 đứa trẻ từng quay về đòi ở lại nhà chứ không chịu quay lại Nhà mở. “Con không muốn về Nhà mở đâu, con chỉ muốn ở nhà với ngoại, ăn cơm với nước tương”, bà Diệu khóc khi kể lại lời bé Khoa nói với bà. Nhưng vì khó khăn, bà đã dắt cháu quay lại Nhà mở.

Liên quan đến quá trình điều tra làm rõ vụ việc, chiều cùng ngày, cơ quan điều tra, công an TP Biên Hòa đã tiến hành lấy lời khai của 2 bé Nguyễn Văn Bé Hai (13 tuổi) và Diệp Hiếu Trung (4 tuổi). Do lo sợ tâm lý trẻ không ổn định trả lời, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM cử bà Thạch Ngọc Yến (Tiến sỹ tâm lý, chuyên viên phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em) làm người giám hộ cho các bé.

Bức tranh Bé Hai đã vẽ, theo bé đây là những chỗ bé bị đòn và cảnh cô Lan nhấn nước bé Trung. Ảnh: Quốc Thắng.

Bức tranh Bé Hai đã vẽ. Ảnh: Quốc Thắng.

Trong buổi làm việc, bà Yến đã cho bé Hai vẽ một bức tranh. Theo bé, bức vẽ mô tả những trận đòn roi cũng như việc trói tay chân bé Khoa nhấn vào lu nước mà các bé đã kể trước đó.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Chu Giang - Trưởng phòng Bảo trợ Xã hội thuộc Sở LĐTB và XH TP HCM cho biết, nơi đây đã có văn bản gửi UBND quận 5 (TP HCM) đề nghị công an quận phối hợp với công an Biên Hòa điều tra làm rõ lý do 5 đứa bé bỏ trốn.

"Sự việc này là do công an quận 5 đã phát hiện và đã lập biên bản sự việc trên nên việc đề nghị phối hợp để làm rõ là đúng thủ tục", ông Giang cho biết thêm.

Trước đó, rạng sáng 8/11, tất cả 5 em tại nhà Nhà mở đã rủ nhau bỏ trốn nhưng 1 bé trai 14 tuổi đã bị "rớt" lại và được Tỉnh Đoàn Đồng Nai tìm thấy. Sau một ngày lang thang đến TP HCM, 4 đứa trẻ mang nhiều thương tích như gãy tay, đa chấn thương... đã được người dân ở quận 5 phát hiện cứu giúp. Những đứa trẻ cho hay đã bị hành hạ nên phải bỏ trốn nhưng cô giáo Lê Thị Thanh Lan - Phó Chủ nhiệm Nhà mở Đồng Nai, người trực tiếp chăm sóc trẻ phủ nhận mọi lời tố cáo. Hiện 4 cháu bé đang được cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM chăm sóc.

Quốc Thắng

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường