Thứ tư, 18/4/2012 | 11:30 GMT+7
|
Thứ tư, 18/4/2012 | 11:30 GMT+7

Bà Hoàng Yến 'tự thấy không còn là đảng viên'

"Có thể tôi đã không khai đúng mình từng là đảng viên, nhưng tôi lựa chọn như vậy vì muốn trung thực với bản thân", bà Đặng Thị Hoàng Yến trả lời VnExpress ngay sau khi MTTQ Long An kiến nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội.
> Đoàn chủ tịch MTTQ đề nghị bãi nhiệm đại biểu Hoàng Yến/ Bà Hoàng Yến khai lý lịch ứng cử Quốc hội 'sai sự thực'

Sau cuộc họp hôm qua, các đại biểu UBMTTQ Long An cho rằng bà Yến có 2 cái sai chủ yếu: khi ứng cử Đại biểu Quốc hội không kê khai việc đã vào Đảng và không khai trong hồ sơ có chồng tên Jimmy Trần, người đang có lệnh truy nã. Đa số đại biểu tán đồng đề nghị Trung ương Mặt trận tổ quốc xem xét tư cách của bà này.

Trả lời VnExpress.net về hai "cái sai" mà UBMTTQ Long An đưa ra, bà Yến cho rằng "rất bất ngờ".

Về việc không kê khai là Đảng viên trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, bà cho biết, được kết nạp Đảng vào năm 1985, năm 1993 xin nghỉ việc, hai năm sau mới chính thức làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng về địa phương. Bà thường phải đi công tác ở các nước, đặc biệt là đến Mỹ "tìm hiểu thị trường". Từ năm 1995, không có điều kiện để tiếp tục sinh hoạt Đảng nên bà đã không nộp hồ sơ về địa phương.

Bà Yến cho rằng, nếu khai là Đảng viên thì bà "có lợi thế trong tranh cử", nhưng do không sinh hoạt Đảng quá lâu nên "tự thấy mình không còn là một đảng viên" mặc dù chưa hề "viết đơn xin ra khỏi Đảng và cũng chưa bao giờ bị kỷ luật".

"Có thể tôi đã không khai đúng mình từng là đảng viên, nhưng tôi lựa chọn như vậy vì muốn trung thực với bản thân", bà Yến nhìn nhận.

Liên quan đến người chồng Jimmy Trần đang bị truy nã, bà Yến cho rằng, việc ly hôn của bà với ông này đã được "giải quyết xong" vào ngày 6/10/2010 tại Việt Nam, trong khi ngày nộp hồ sơ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội là 18/3/2011. "Vậy thì tôi khai độc thân là chính xác", bà nói và cho rằng: "Việc tòa án tối cao ra quyết định giám đốc thẩm vào tháng 12/2011, rút lại quyết định xử ly hôn là yếu tố pháp lý phát sinh về sau và ngoài ý muốn".

Bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: An Nhơn.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: An Nhơn.

Lý giải việc rút đơn ly hôn, nữ đại biểu Quốc hội dẫn ra một quá trình khởi kiện xin ly hôn kéo dài suốt từ năm 2010 đến 2011. Theo đó, ngày 6/10/2010, tòa án tỉnh Long An tuyên hủy hôn giữa bà Yến và ông Jimmy Trần. Ngày 22/12/2010 bản án được tòa án Houston công nhận. Ngày 20/1/2011, VKSND tỉnh Long An kháng nghị rút lại quyết định xử ly hôn với lý do nhận được bản án chỉ có 9 trang trong khi bản gửi cho Tòa Lãnh sự Việt Nam tại Mỹ và các đương sự có 10 trang.

Sau đó Tòa lãnh sự Việt Nam tại Houston khẳng định bản án ly hôn đã được tòa án Mỹ chấp thuận. VKSND tỉnh Long An ra quyết định ngày 28/2/2011 rút lại kháng nghị.

"Thứ nhất, Jimmy Trần đã trốn về Mỹ, nộp hồ sơ ly hôn tại đây và đã được tòa án Mỹ nhận hồ sơ giải quyết từ tháng 7/2010. Do vậy, việc xét xử lại tại Việt Nam theo quyết định giám đốc thẩm là không cần thiết và không khả thi. Thứ hai, vụ án ly hôn của tôi và ông Jimmy Trần đã hoàn tất, không có ai khiếu nại. Chính vì vậy tôi rút hồ sơ ly hôn và chấp nhận theo bản án của tòa án Mỹ", bà Yến khẳng định.

"Tôi sẵn sàng đối thoại để làm rõ mọi nghi vấn và chịu trách nhiệm về những điều mà tôi phát ngôn", bà tuyên bố.

Từ tháng 8 năm ngoái, thông tin quanh vụ ly hôn giữa bà Hoàng Yến với chồng, nghi vấn khai man lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội... song rất ít khi bà này lên tiếng giải thích.

Hôm qua, trong khi UBMTTQ tỉnh Long An họp để xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến thì Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo do bà Yến là Chủ tịch HĐQT đã phát đi "thư mời" một số báo tham dự cuộc đối thoại về những nghi vấn liên quan đến bà Hoàng Yến vào ngày 21/4. 

Sáng nay, sau cuộc họp kín bất thường, Đoàn Chủ tịch MTTQ VN đã biểu quyết thống nhất đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Nhiều khả năng, Quốc hội sẽ xem xét vấn đề này ngay trong phiên họp toàn thể diễn ra vào 21/5 này.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm 1959, là người sáng lập tập đoàn Tân Tạo từ năm 1993 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Hoàng Yến. 19 năm qua bà giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo kể cả khi sang Mỹ đầu tư. 

Kể từ khi tập đoàn Tân Tạo niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, bà Yến từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

Năm 2011 bà Yến trúng cử đại biểu Quốc hội, đơn vị giới thiệu ứng cử là Hội doanh nghiệp trẻ Long An.

  Phan Anh

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.