Thứ tư, 27/8/2014 | 11:57 GMT+7
|
Thứ tư, 27/8/2014 | 11:57 GMT+7

ASEAN bàn cách tiếp cận những diễn biến ở biển Đông

“Diễn đàn biển ASEAN lần này sẽ thảo luận những thách thức và tiếp cận của ASEAN đối với các diễn biến gần đây ở biển Đông”, ông Nguyễn Vũ Tú, Phó trưởng SOM ASEAN của Việt Nam nói.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) tại Đà Nẵng sáng 27/8, Vụ trưởng Nguyễn Vũ Tú, Phó trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, nhấn mạnh, ngày nay hợp tác biển là một trong những lĩnh vực ưu tiên của các nước ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình ngày càng phức tạp, khó đoán định và các diễn biến gần đây trên biển.

“Diễn đàn là dịp tăng cường hợp tác biển trong việc hỗ trợ nhân đạo, hạn chế thiên tai, thảo luận các vấn đề xử lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, sự đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản, trong đó có hợp tác bình đẳng trong phát triển nghề cá. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận những thách thức, tiếp cận của ASEAN với các diễn biến gần đây ở biển Đông”, ông Tú nói.

a2a-2689-1409113122.jpg

Ông Nguyễn Vũ Tú phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cũng theo Vụ trưởng Tú, diễn đàn biển lần này phục vụ hai mục tiêu. Một là, tăng cường hợp tác biển thông qua đối thoại và tham vấn một cách xây dựng. Hai là tăng cường vai trò cũng như đóng góp của diễn đàn với hòa bình ổn định, an ninh an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực. Ngoài việc xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong lĩnh vực hợp tác và an ninh biển, đại biểu đại diện cho các nước ASEAN và đối tác sẽ định ra những phương hướng trong việc hợp tác trong tương lai.

Dự kiến, các nước sẽ bàn về việc thiết lập đường dây nóng, các công cụ để ngăn ngừa và quản lý sự cố trên biển, chia sẻ về thực tiễn áp dụng Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) nhân kỷ niệm 20 năm thực hiện.

Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 chỉ diễn ra trong ngày hôm nay. Ngày mai sẽ là Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3). Dự kiến ASEAN sẽ đối thoại với 8 nước đối tác, trong đó có Trung Quốc.

Nguyễn Đông

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.