Thứ bảy, 5/9/2009 | 16:51 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/9/2009 | 16:51 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới gây ngập nặng miền Trung

Suốt 3 ngày qua mưa lớn kéo dài tại hầu hết các tỉnh thành miền Trung, lũ từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã gây thiệt hại đáng kể về tài sản của người dân.

Quảng Nam là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt áp thấp lần này. Theo báo cáo nhanh sáng nay của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh này, do ảnh hưởng của mưa lớn, lại tập trung trong thời gian ngắn, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập, thiệt hại nặng.

ngap2-679043-1368600446_500x0.jpg

Tuyến đường Phan Bội Châu, thành phố Quảng Ngãi ngập nặng do mưa lớn. Ảnh: Trí Nguyễn.

Một số tuyến đường nội thị thành phố Tam Kỳ như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu… bị ngập úng cục bộ gây ách tắc giao thông. Gần 1.000 ngôi nhà của dân ở vùng trũng thấp của Tam Kỳ và các huyện Phú Ninh, Duy Xuyên... chung cảnh ngập lụt vì mưa lũ. Một số tuyến giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Đường tránh và hai mố cầu Vũng Chè trên tuyến đường 611 (đi huyện Quế Sơn) đang thi công đã bị nước lũ cuốn trôi, làm gián đoạn giao thông từ huyện Quế Sơn xuống ngã ba Hương An. Nhiều trường trong tỉnh phải tạm dừng lễ khai giảng năm học mới vì thời tiết và điều kiện đi lại quá xấu.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam, hơn 1.430 ha lúa đang vào vụ thu hoạch, tập trung chủ yếu tại các huyện: Thăng Bình (600 ha), Phú Ninh (400 ha) và các vùng trũng thấp của Quế Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, đã bị ngập úng hoàn toàn. Ngoài ra, ít nhất 200 ha rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày các loại ở nhiều nơi bị ngập úng, hư hại nghiêm trọng. Tổng thiệt hại toàn tỉnh ước tính khoảng 25 tỷ đồng.

Thống kê của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện vẫn còn 244 trong số 486 hộ gia đình ở vùng nguy hiểm do nguy cơ sạt lở đất nhưng chưa được di dời, do kinh phí và một số khu tái định cư chưa triển khai thực hiện hoặc xây dựng quá chậm...

Trước diễn biến bất lợi của mưa lũ, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của mưa bão. Các đơn vị thi công đang ứng trực để đề phòng bất trắc, nhất là các công trình xây dựng nhà máy thủy điện. Đồng thời UBND tỉnh cũng đã yêu cầu ngành giao thông khẩn trương khắc phục nhanh sự cố sạt lở đường, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ở Quảng Ngãi, hôm nay đại tá Bùi Phụ Phú, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, sóng lớn đã làm chìm, mất tích ba tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn, nhấn chìm một ca nô của nhà máy lọc dầu Dung Quất; gây đứt neo làm chìm một xà lan của Công ty Chung Guang tại cửa Lở, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức.

Hai ngày qua, chính quyền địa phương phối hợp với lực biên phòng của tỉnh điều động ba tàu nỗ lực tìm kiếm tàu QNg 50791-TS, trên tàu có hai ngư dân Trịnh Thanh Đào (SN 1958) và Võ Văn Thành (SN 1972) đều quê ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, chạy vào cửa Sa Cần, huyện Bình Sơn núp gió bị mất liên lạc từ ngày 3/9. Đến sáng nay 2 ngư dân này vẫn biệt tăm tin tức.

Cũng do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ ngày 3/9 đến nay, dông sét, lốc xoáy đã khiến cho 5 người trong gia đình ông Nguyễn Văn Xí, thôn Trường Xuân, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, bị thương; gây tốc mái, hư hỏng ba ngôi nhà; làm cháy 9 công tơ điện gây sự cố mất điện tại thôn này.

d

Mưa lớn liên tiếp nhấn chìm hơn 1.000 ha lúa đang trong giai đoạn thu hoạch ở các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn (Quảng Ngãi)… Ảnh: Trí Nguyễn.

Lốc xoáy cũng làm sụp đổ, tốc mái 76 nhà dân ở huyện miền núi Minh Long. Mưa lớn gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, làm ngã đổ, ngập úng hơn 1.000 ha lúa đang trong giai đoạn thu hoạch và 1.200 ha rau màu tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức... Chiếc cầu tre nối qua sông Trà giữa hai thôn Ân Phú và Ngọc Thạch, xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, bị hư hỏng nặng vì mưa lũ khiến cho hàng chục học sinh lo sợ chết đuối nên không dám đi qua để đến trường dự lễ khai giảng năm học mới trong sáng 5/9.

Còn tại Bình Định và Phú Yên liên tiếp mấy ngày qua có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp 2 tỉnh này, hiện đã có hàng trăm ha lúa đang vào vụ thu hoạch của nhiều địa phương bị ngã đổ, chìm trong nước. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, nếu mưa tiếp tục kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày nữa thì khó tránh khỏi tình trạng hạt lúa nẩy mầm ngay trên cây, năng suất sẽ giảm đi ít nhất 25-30%, đồng thời chất lượng gạo cũng kém đi.

Mưa lớn gây khó khăn, làm ảnh hưởng đến hàng nghìn học sinh cũng như các bậc phụ huynh trong ngày khai giảng năm học mới ở miền Trung vào hai ngày 4 và 5/9. Ngoài tỉnh Quảng Nam phải tạm dừng lễ khai giảng năm học mới, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng đã phải hoãn lễ khai giảng và chuyển sang thứ 2, ngày 7/9 vì trời mưa to kéo dài không ngớt.

Kiều Mi – Trí Nguyễn

 
Xe Rolls Royce đâm chết người
Đang chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, xe Rolls Royce va chạm với xe tải cùng chiều rồi vượt lên đâm trúng hai bố con đi xe
"Tình yêu nghĩa là bạn không cần có quá nhiều tiền, chỉ cần là chính mình", "Giống như bố luôn tôn trọng mẹ nên mẹ muốn gì bố sẽ làm nấy", nghe định nghĩa của trẻ con về tình yêu và điền từ vào chỗ trống. 
Cơ hội việc làm và định cư tại Đức bằng chương trình học nghề
Khi du học nghề điều dưỡng viên người già, học viên sẽ nhận chứng chỉ hành nghề của các trường tại Đức, có cơ hội tìm việc làm với mức