Chủ nhật, 5/2/2006 | 08:12 GMT+7
|
Chủ nhật, 5/2/2006 | 08:12 GMT+7

Angkor thu hút khách Việt

Chưa năm nào người Việt đến du lịch đất nước Angkor nhiều như Tết này. Chỉ trong 7 ngày Tết, Công ty Lửa Việt đưa hơn 1.000 khách đến Campuchia, SaigonTourist nhận khoảng 700 khách. Các công ty Fiditourist, Cholontourist, Toseco... đều có hơn 500 khách.

Đứng trước đền Angkor Wat đang soi bóng xuống mặt hồ, chưa kịp chụp bức ảnh kỷ niệm thì một nhóm khách ùa đến, che kín cả ống kính. Nam "sorry, please" luôn miệng để mong làm phó nháy cho xong nhưng vẫn không được, bèn buột mồm mắng "khỉ gió", cứ tưởng đối phương không hiểu gì. Nào ngờ, có tiếng đáp trả: "Người Việt mình cả, làm gì đầu năm mà chửi ghê thế". À, té ra là quân ta hết, cả bọn cười xòa rồi bắt tay nhau, chia lượt để chụp hình.

dfbgf

Angkor Wat huyền bí thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam. Ảnh: P.A.

Trên lối vào Angkor Thom, Angkor Wat các ngày mùng 2 đến mùng 6, chỉ nghe thấy tiếng của khách du lịch Việt Nam gọi nhau ơi ới. Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ cho biết, tour Campuchia năm nay hút khách vì so với nhiều người Việt, Angkor vẫn còn là một điểm di tích văn hóa huyền bí chưa được khám phá. Đến nay mới được nhiều người bắt đầu quan tâm.

Mùng 2 Tết, Lửa Việt đã đưa đoàn hơn 300 khách TP HCM trực chỉ Siêm Riệp qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Sau khi tham quan quần thể Angkor, khách sẽ trở về Phnompenh qua đường số 1 Campuchia để tham quan Hoàng cung, chùa Bạc, đài Độc lập trước khi trở về TP HCM. Cùng lúc đó, gần 100 khách cũng nối tour từ Campuchia đi thẳng sang Lào và Thái Lan bằng đường bộ. Ông Mỹ cho biết, vừa đưa đoàn từ Siêm Riệp về Phnompenh, ông lại dẫn ngược một đoàn khác mới cập bến Phnompenh lên Siêm Riệp. Cứ liên tục như con thoi vậy cho đến mùng 10 Tết ông mới được trở lại TP HCM. 

yjgh

Dễ dàng gặp du khách Việt tham quan Angkor Thom trong những ngày Tết. Ảnh: P.A. 

Năm nay do lượng khách đi tour trong lẫn ngoài nước khá đông nên theo các công ty du lịch, việc sắp xếp xe cho các tour đường bộ dài ngày như Campuchia rất khó khăn. Nhiều công ty phải thuê xe buýt đưa khách đến cửa khẩu Mộc Bài hoặc cửa khẩu Sa Mát (nếu chỉ có khách Việt) của Tây Ninh, sau khi làm thủ tục visa xuất cảnh ở cả 2 cửa khẩu Việt và Cam, từ đó chuyển sang xe Campuchia để tiếp tục khởi hành. "Việc sang xe như thế này khiến khách rất vất vả nhưng hiện công ty không thể sắp xếp được. Bù lại, chúng tôi giảm giá 10-20 USD cho tour", giám đốc một công ty du lịch thừa nhận.  

Công ty Toseco Tourism tổ chức cả tour ngắn ngày (2 ngày 1 đêm) cho khách tham quan Phnompenh, đoàn 6 người trở lên với giá trọn gói 69 USD/khách. Tuy nhiên, theo nhiều khách du lịch, vào Campuchia mà không được tham quan Angkor, xem như chưa đến.

Ông bà Tommy Nguyễn, Việt kiều Mỹ, cho biết, ông bà mê kiến trúc điêu khắc của Angkor nên năm nào cũng một lần trở lại đây và rủ theo nhiều người quen cùng đi. Còn gia đình anh Nguyễn Minh Vũ, kỹ sư dầu khí tại Vũng Tàu thì bay thẳng từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Siêm Riệp để gia nhập đoàn khách tham quan Angkor. Theo anh Vũ, mọi năm gia đình anh đã từng đến Thái Lan, Trung Quốc vào dịp tết, năm nay khi chọn Campuchia làm điểm đến, nhiều người bàn ra nhưng "bây giờ tôi rất thỏa mãn với vẻ đẹp hùng vĩ của Angkor", anh Vũ nói.

Sức hấp dẫn của Angkor khiến tuyến Campuchia của các công ty du lịch trong dịp tết năm nay tăng 30-50% lượng khách. Thậm chí lượng khách mua tour này của Công ty Lửa Việt tăng gấp đôi so với ngày thường. Theo danh sách đăng ký trước tại các công ty du lịch, lượng khách đến Campuchia vẫn tiếp tục đông từ nay cho đến hết rằm tháng Giêng. Đây cũng là thời điểm hành hương cúng dường đầu năm của nhiều người Việt.  

Hầu hết các công ty du lịch đều có quà tặng đầu năm cho khách du lịch như tổ chức thần tài, thổ địa hoặc ông phúc, lộc, thọ lì xì đầu năm; Fiditourist tổ chức xổ số có thưởng ngay trên xe; Lửa Việt tặng mỗi khách một khăn choàng Campuchia và bức tranh Angkor soi bóng mặt hồ.

Phan Anh

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.