Thứ hai, 10/3/2014 | 07:09 GMT+7
|
Thứ hai, 10/3/2014 | 07:09 GMT+7

7 tàu Việt Nam tìm kiếm xuyên đêm

Hết ngày cứu hộ thứ ba, Thứ trưởng Giao thông Vận tải tỏ rõ sự buồn bã vì chưa có manh mối về máy bay Malaysia. 7 tàu Việt Nam tiếp tục hoạt động xuyên đêm để xác minh những mảnh vỡ trên vùng biển Vũng Tàu.

22h30, thiếu tướng Phạm Hoài Giang - Cục trưởng Cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tổng kết ngày thứ 3 tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Theo đó, có 7 tàu tiếp tục làm nhiệm vụ xuyên đêm (2 tàu SAR 412,413; 3 tàu cảnh sát biển và 2 tàu hải quân). Tàu hải quân HQ 888 được trang bị hệ thống đa tia dò đáy biển đã có mặt tại tọa độ Hong Kong báo phát hiện mảnh vỡ kim loại từ 21h30, nhưng không thấy dấu hiệu nghi vấn

Thời tiết hiện trường cho tầm nhìn tốt không ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm.

19h20: Thứ trưởng Giao thông họp báo

Trước 100 phóng viên trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu có cuộc trao đổi khoảng 10 phút.

Ông Tiêu cho biết, trong ngày 10/3, lực lượng không quân đã huy động nhiều chuyên cơ, hải quân đã điều 4 tàu ra hiện trường nhưng “đáng buồn là đến giờ vẫn không có một tín hiệu tích cực về máy bay Malaysia”, Thứ trưởng nói.

Phan-Quy-Tieu-1-7456-1394457830.jpg

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Chưa có dấu hiệu tích cực nào từ máy bay mất tích. Ảnh: Đức Đồng

Theo Thứ trưởng, máy bay Singapore phát hiện một vật thể lạ được cho là mảnh vỡ máy bay. Ngay khi nhận tín hiệu ứng cứu, Việt Nam đã triển khai lực lượng đi trục vớt. Tuy nhiên, vật thể này không liên quan đến máy bay Malaysia.

Về những mảnh rơi được Hong Kong phát hiện ở Vũng Tàu, Thứ trưởng dự đoán: "Tôi cho rằng tàu bay khó có thể bay đến khu vực đó”.

Theo ông Tiêu, ngày 11/3, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn nữa, mở rộng quy mô tìm kiếm. 8 giờ sáng, Sở chỉ huy tiền phương ở Đài kiểm soát không lưu sân bay Phú Quốc sẽ họp với các đơn vị liên quan và tỉnh Kiên Giang để triển khai một số phương án tìm kiếm tiếp theo.

Mỗi ngày, Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc sẽ có hai lần thông tin cho báo chí. “Ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Công tác này được tiến hành liên tục, bằng mọi khả năng có thể”, ông Tiêu khẳng định.

Việt Nam đã cấp phép cho máy bay và tàu của 4 nước vào lãnh hải Việt Nam tham gia nhiệm vụ: Malaysia, Singapore, Mỹ và Trung Quốc. Tổng cộng phương tiện các nước là 34 tàu bay, 40 tàu thủy không kể tàu ngư dân.

17h08: Hong Kong phát hiện nhiều mảnh vỡ ở Vũng Tàu

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lúc 17h08, Cơ quan Kiểm soát không lưu Hong Kong báo tin một tàu bay trên đường hàng không L642 nhìn thấy một số mảnh vỡ lớn trên mặt biển, xung quanh tọa độ 09054'18''N - 107025'00''E. Vị trí phát hiện mảnh vỡ cách đông nam mũi Ô Cấp, Bà Rịa Vũng Tàu 32 hải lý (khoảng 60 km).

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, ông đang chỉ đạo các lực lượng phối hợp xác minh thông tin về các mảnh vỡ. Khu vực này có nhiều tàu thuyền ngư dân. “Phương án huy động lực lượng tại chỗ là tối ưu nhất. Cảng vụ Vũng Tàu đã thông báo đến bộ đội biên phòng, tàu ngư dân và hàng hải tại vùng biển trên để nắm thông tin, phối hợp tìm kiếm”, ông Chiến nói.

Nhận thông tin, đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cử một tàu 3.000 mã lực với 12 chiến sĩ lên đường. Cảnh sát biển Vùng 3 cũng triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường.

Còn đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 cho hay, lực lượng này vẫn bám trụ ở vùng giáp ranh giữa biển Malaysia với phía tây nam đảo Thổ Chu.

Trong khi đó, CNN dẫn tin từ truyền thông Malaysia cho biết, vệt dầu loang trên biển Đông là dầu từ giàn khoan, không phải từ máy bay.

17h00: Máy bay dừng tìm kiếm ngày thứ 3

Đại tá Trần Văn Lâm, Sư đoàn phó Sư 370 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam cho biết, trực thăng MI 171 số 02 chuẩn bị về Phú Quốc trước khi trời tối. Sáng mai, các đội bay sẽ tập hợp ở Cà Mau và bắt đầu ra biển lúc 6-7h nếu nhận được tọa độ nghi vấn. Theo đại tá Lâm, hơn 30 người của 3 đội bay đã tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, xác định: “Nếu phát hiện máy bay rơi tại Phú Quốc thì các quan chức, thân nhân, truyền thông sẽ về đây nhiều nên huyện đã chuẩn bị y tế, thuốc men chu đáo. An ninh trật tự cũng được tăng cường”.

DSC-6426-4019-1394445329.jpg

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, vật thể màu vàng do máy bay Singapore phát hiện là nắp cuộn cáp đã đóng rêu. Ảnh: Nguyên Anh

16h30: Máy bay tuần tra hiện đại nhất Việt Nam vào cuộc

Chiều 10/3, hai chiếc máy bay Casa 212 của Cảnh sát biển thuộc Lữ đoàn không quân 918 đã đáp xuống Tân Sơn Nhất để tham gia nhiệm vụ tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Theo thượng tá Nguyễn Hoài Thủy - Phi đội trưởng đội Casa 212, đây là máy bay tuần tra hiện đại nhất Việt Nam, có thể làm nhiệm vụ liên tục 5 tiếng. Những chuyên cơ này được trang bị hệ thống tuần thám biển, chuyên tuần tra biên giới, quan sát, phát hiện dầu loang, dầu tràn trên biển, phòng cháy rừng...

Casa 212 có thể hạ độ cao xuống 100 m so với mặt biển và được trang bị camera “mắt thần” quan sát rõ ràng ở cự ly 3000 m. 

15h20: "Máng cứu sinh" là nắp cuộn cáp

Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam xác nhận, tàu HQ 637 tiếp cận khu vực do nước bạn Singapore phát hiện vật thể màu vàng trôi dạt nghi là máng cứu sinh, trục vớt vật thể và xác định đó chỉ là nắp một cuộn cáp đã mọc rêu.

“Việt Nam đang nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình. Tất cả vì sinh mạng con người”, trung tướng Tuấn nói.

vatthela-3487-1394433611.jpg

Vật thể màu da cam nhìn từ máy bay. Nguồn: Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam

Trước đó, phi cơ MI 02 và thủy phi cơ DHC6 xuất phát cùng lúc từ sân bay Phú Quốc ra đảo Thổ Chu đến khu vực nghi vấn có xuồng và phao cứu sinh. Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Qúy Tiêu cũng có mặt trên thủy phi cơ để khảo sát.

Trực thăng MI 171 số hiệu 8431 được điều động bổ sung cất cánh từ sân bay Cần Thơ xuống Cà Mau, chở theo lực lượng không quân tăng cường cho công tác tìm kiếm cứu nạn vì Sở chỉ huy tiền phương vừa được thành lập tại đây. Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng đã đến động viên các tổ bay.

13h26: Singpapore phát hiện vật thể giống máng cứu sinh

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia thông báo tàu bay R65 của Singapore phát hiện vật thể màu vàng trông giống máng cứu sinh (life raft) cách đảo Thổ Chu 140 km về phía tây nam và yêu cầu Việt Nam hỗ trợ xác minh.

Việt Nam đã điều động trực thăng từ Phú Quốc và tàu tiếp cận điểm nghi vấn. Trung tâm khu vực 3 điều hai tàu HQ 2003 và SAR làm nhiệm vụ. 

11h: Mảnh composite không liên quan máy bay mất tích

Thủy phi cơ chở Thứ trưởng Tiêu đã đến điểm nghi vấn có cửa sổ máy bay tối qua, nhưng không còn nhìn thấy vật thể. Đoàn mở rộng vùng bay và phát hiện nhiều vệt dầu loang.

Hải quân Vùng 5 cho biết, hai tàu của đơn vị 637 và 954 lên đường hôm 8/3 vẫn đang tích cực tìm kiếm ngoài khơi. “Chúng tôi đang đợi thông tin từ hai tàu tìm kiếm gửi về, chưa có cơ sở khẳng định mảnh vỡ tìm thấy là của máy bay”, đại diện Hải quân Vùng 5 cho biết. Trong bờ, 5 tàu hải quân khác sẵn sàng chờ lệnh xuất phát. 

Trong khi đó, CNN dẫn lời ông Azharuddin Abdul Rahman, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia, cho hay nước này chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của chiếc Boeing 777-200 bị mất tích. Ông này cũng bác các thông tin trước đó về việc tìm thấy một chiếc cửa của máy bay.

"Dù chưa có kết quả khả quan nào, Hãng hàng không Malaysia vẫn tích cực phối hợp với Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ", hãng cho biết trong một thông báo. "DCA xác nhận rằng lực lượng cứu hộ từ Australia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Mỹ đang tích cực hỗ trợ. Chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực này".

Cũng theo Hải quân Vùng 5, khoảng 40 cơ quan báo đài trong và ngoài nước đăng ký tác nghiệp, trong đó có Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Truyền hình Hong Kong.

Do việc cứu hộ nên chuyến bay dân dụng VN 1813 từ TP HCM đi Phú Quốc lúc 7h hạ cánh trễ 30 phút.

may-bay-truc-thang-6268-1394426741.jpg

Chiếc MI 02 đậu tại sân bay Phú Quốc. Ảnh: An Nhơn

10h20: Việt Nam phát hiện vật th giống phao 

Máy bay tuần thám của Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện vật thể ở vị trí cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) 177 km về phía tây nam. Nhìn từ máy bay, vật thể có hình vuông, màu da cam, nghi là phao. Sở chỉ huy tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều động phương tiện di chuyển về tọa độ có vật thể lạ mới được phát hiện.

Trong khi đó, trực thăng MI 171 số 02 đã đón Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu đi khảo sát khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi là cửa sổ máy bay tối qua. Khu vực Thứ trưởng Tiêu thị sát có thêm 2 chiếc AN 286 và 261 làm nhiệm vụ tìm kiếm và chiếc AN 287 thực hiện việc chuyển tiếp thông tin. 

Tại sân bay Cà Mau, máy bay MI 171 số 04 được kiểm tra, tiếp đầy nhiên liệu sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào. Trên trực thăng này có 2 cẩu 150 kg và 300 kg, đảm bảo kéo cùng lúc 2 người từ dưới biển lên khi cứu nạn.

Hai ngày nay, thời tiết vùng biển Cà Mau nắng đẹp, sức gió 15-20 km/h, tầm nhìn từ 7-10 km.

kiem-tra-buong-lai-2822-1394422178.jpg

Kiểm tra buồng lái trực thăng MI 171. Ảnh: Duy Khang

9h: Cảnh sát biển mở rộng tìm kiếm

Cảnh sát biển Vùng 4 đã mở rộng khu vực tìm kiếm quanh nơi phát hiện mảnh composite nghi của máy bay gặp nạn nhưng chưa tìm được vật thể. "Chúng tôi đang tiếp tục bám trụ khu vực này, có thể điều động tàu tiếp thêm nhiên liệu cho các tàu cứu hộ", đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 nói và cho biết hai tàu CSB 2001 và CSB 2003 đã quần đảo suốt đêm qua.

Trước đó khoảng nửa tiếng, chiếc thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chở theo bác sĩ và các chiến sĩ bơi giỏi của hải quân Vùng 5 đã cất cánh từ Phú Quốc trở lại nơi chiếc máy bay này phát hiện vật thể lạ tối qua.

Tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Hà Nội), Thứ trưởng Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ và tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân bàn bạc các phương án tìm kiếm. Theo đó, các lực lượng tiếp tục tăng cường phương tiện, mở rộng tìm kiếm về phía tây bắc so với khu vực tìm kiếm ban đầu.

Theo kế hoạch, chiếc A56 mở rộng khu vực bay khoảng 14.000 km2 phía nam đảo Thổ Chu. Trực thăng MI 171 xác minh thông tin vật thể lạ tại phía tây nam, cách đảo 80 km.

Để đảm bảo an toàn bay và tiếp cận vớt vật thể lạ, máy bay Việt Nam sẽ bay ở độ cao từ 1.500 m trở xuống, tầm trên là do máy bay nước ngoài phụ trách.

thuyphico2.jpg

Thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chuẩn bị cất cánh. Ảnh: Đức Đồng

Ngoài các máy bay và tàu thủy Việt Nam, 1 máy bay của Singapore và 1 của Malaysia cũng phối hợp tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam. Malaysia đã thống nhất với Việt Nam hoạt động phía nam đường FIR HCM. Singapore sẽ tìm  khu vực giữa Việt Nam và Malaysia.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, việc cấp phép cho phương tiện nước ngoài nhằm tạo mọi điều kiện và hỗ trợ hết sức cho công cuộc tìm kiếm cứu nạn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và an ninh trên biển, chủ quyền lãnh thổ bằng cách phân khu vực và có phương tiện của Việt Nam đi cùng.

Về tổ chức lực lượng, Việt Nam sẽ tổ chức bốt chỉ huy tại tàu SAR 414, quân chủng Hải quân đảm bảo cung cấp, tiếp tế dầu từ bây giờ cho đến khi kết thúc nhiệm vụ; Thành lập sở chỉ huy tiền phương của không quân tại Cà Mau. Trung tâm chung là Cục cứu hộ cứu nạn phải tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi thông tin, báo cáo Chính phủ, quân ủy Trung ương.

Truc-thang-Mi-02-6662-1394473290.jpg

7h12 phút sáng 10/3, một chiếc MI 171 của Trung đoàn 917 cất cánh từ sân bay Cà Mau ra Phú Quốc đón Thứ trưởng Giao thông Phạm Quý Tiêu đến nơi phát hiện vật thể lạ. Ảnh: Đức Đồng

4h, đội bay gồm hai chiếc trực thăng MI 171 số hiệu 02 và 04 sẵn sàng cho ngày tìm kiếm mới. Chiếc 02 bay ra Phú Quốc (Kiên Giang) đón Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu rồi đến khu vực phát hiện vật thể lạ trước khi trở lại sân bay Cà Mau. Chiếc trực thăng 04 sau khi tiếp đầy nhiên liệu trong tư thế sẵn sàng chờ lệnh.

Dự kiến ngày 10/3, Việt Nam sẽ điều động 4 máy bay tham gia gồm 2 máy bay AN26, 1 thủy phi cơ DHC 6 và 1 trực thăng. 2 máy bay trực thăng khác được chuẩn bị để sẵn sàng chờ lệnh.

Hai tàu gồm tàu kiểm ngư KN 774 và tàu cảnh sát biển CSB 2003 đã có mặt tại tọa độ của vật thể lạ do máy bay đánh dấu, cách đảo Thổ Chu 80 km về hướng nam tây nam. Tuy nhiên, đến đầu giờ sáng nay vật thể lạ chưa được xác minh.

ong-Quang-Camau1-3021-1394410159.jpg

Các phi công Trung đoàn 917 hội ý lúc 5h sáng tại sân bay Cà Mau, chuẩn bị lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia. Ảnh: Duy Khang.

Máy bay Boeing 777-200 mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 0h41 ngày 8/3, dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6h30 cùng ngày. Gần một tiếng sau, lẽ ra máy bay phải đi vào vùng kiểm soát bay TP HCM nhưng đã mất hoàn toàn liên lạc. Trên máy bay có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, là công dân 13 nước.

Sự mất tích của MH370 để lại nhiều dấu hỏi chưa có lời giải đáp như thời gian mất liên lạc, máy bay thuộc loại tối tân nhưng biến mất không phát bất cứ tín hiệu nào. 4 hành khách đã lên máy bay được cho là sử dụng hộ chiếu giả hoặc hộ chiếu đánh cắp, khiến nhiều người nghi ngờ tới khả năng khủng bố.

Việt Nam cùng các lực lượng cứu hộ quốc tế đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm từ sáng cùng ngày, với tổng cộng 23 máy bay và 39 tàu biển. Riêng Việt Nam chuẩn bị lực lượng gồm 9 máy bay và 11 tàu biển các loại.

Sau hai ngày tìm kiếm, những dấu vết ít ỏi tìm thấy như vệt nghi dầu loang, khúc gỗ đều không liên quan tới máy bay mất tích. 18h30 hôm qua, thủy phi cơ Việt Nam phát hiện một miếng composite hình vuông nghi là cửa máy bay. Đây là manh mối quan trọng để các lực lượng tiếp cận xác minh trong sáng nay.

phuongtien-3799-1394421384.jpg

Số phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tính từ ngày 8/3 đến đêm 9/3. Nguồn: Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Nhóm phóng viên

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.