Thứ sáu, 18/4/2014 | 15:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/4/2014 | 15:52 GMT+7

7 người chết trong vụ nổ súng ở cửa khẩu Quảng Ninh

Bị bắt vì nhập cảnh trái phép, nhóm người Trung Quốc đã cướp súng của bộ đội biên phòng cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh), bắn xối xả.

7 người đã chết, trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam và một số người bị thương (gồm 4 chiến sĩ biên phòng) sau vụ nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Tan-Cuong-UHPBa-2950-1397819011.jpg

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Tiền Phong.

Có mặt tại hiện trường, Thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết vụ xả súng xảy ra khoảng 12h trưa 18/4. Trong lúc chờ làm thủ tục về nước vì nhập cảnh trái phép, bất ngờ một số nam giới trong nhóm 16 người Trung Quốc đã cướp súng AK, bẻ gãy chân bàn làm việc tấn công bộ đội biên phòng Việt Nam. Một chiến sĩ hy sinh tại chỗ.

Sau khi gây án mạng, nhóm người trên cố thủ trong trạm. Lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục nhưng họ tiếp tục nổ súng chống trả, đập phá trụ sở buộc lực lượng chức năng phải có biện pháp đối phó.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp khẩn, báo cáo sự việc lên Trung ương, đồng thời lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo xử lý sự việc.

Khi lực lượng chức năng siết chặt vòng vây, một số người cố thủ tự sát thương mình, một số khác nhảy lầu tự tử.

Bac-Phong-Sinh-2-7626-1397811971.jpg

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhìn từ phía Trung Quốc. Ảnh: Đào Việt Dũng.

Khoảng 15h15, tình hình an ninh trật tự được kiểm soát. Lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với bộ đội Biên phòng Trung Quốc giải quyết các công việc còn lại.

Dẫn lời ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Quảng Ninh, VTC đưa tin hai chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

Theo nhận định của giới chức tỉnh Quảng Ninh, đây không phải là vụ khủng bố.

Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh cho biết, nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lúc 4h20 sáng cùng ngày.

Trên đường thâm nhập nội địa, họ bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện và đưa ra cửa khẩu để làm thủ tục trao trả Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế. Thủ tục đang được tiến hành ở phía Việt Nam thì vụ thảm sát xảy ra.

Cua-khau-BPS-4089-1397812633.jpg

Vị trí cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Phương Sơn

 
 
Nhiều trạm thu phí BOT bị người dân phản đối
Vị trí trạm thu phí bất hợp lý, mức phí quá cao là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều trạm thu phí bị người dân địa phương phản đối
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Dùng từ "lemon" để chỉ quả chanh ta (vỏ xanh) có chính xác không? Quả lê, quả lựu được gọi là gì? Click vào hình các loại quả để học từ vựng và cách phát âm tiếng Anh. 
Hội thảo du học Australia và cơ hội trải nghiệm phòng tổng thống
Tham dự sự kiện, các bạn được gặp gỡ, giao lưu cùng cựu sinh viên Học viện Blue Mountains International Hotel Management School; cơ hội chiêm ngưỡng phòng tổng thống