Chủ nhật, 6/12/2015 | 17:54 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/12/2015 | 17:54 GMT+7

4 giờ vật lộn với sóng dữ trên biển

Sau tiếng la “tàu sắp chìm” của thuyền trưởng, các thuyền viên trong khoang lái choàng tỉnh ngủ, nháo nhào nhảy ra khỏi con tàu đang ngập nước.

Chiều 6/12, lực lượng cứu hộ thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tổ chức bàn giao ba ngư dân Nguyễn Văn Dương, Phạm Văn Tân và Phạm Văn Sơn cho chính quyền địa phương và người thân ở quê nhà huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Đây là 3 trong 5 ngư dân được cứu sống khi tàu cá mang số hiệu TH 91567-TS của ngư dân Thanh Hóa gặp nạn trên biển sáng 5/12.

Đặt chân vào đất liền sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, có người đã bật khóc khi nhìn thấy người thân. “Hơn 20 năm đi biển, tôi chưa từng chứng kiến sự cố nào đáng sợ đến thế. Nếu không gặp may mắn, có thể chúng tôi đã bỏ mạng giữa trùng khơi”, ngư dân Dương tâm sự.

Theo anh Dương, sau khoảng một tuần rời bến ra khơi, nhóm ngư dân đánh bắt được khoảng 1,3 tấn mực và gần 700kg cá. Rạng sáng 5/12, thuyền trưởng Tuyên nhận được tin báo gió mùa đông bắc tràn về, biển động nên họ dong thuyền vào bờ tránh trú và sang hàng hải sản. Khoảng 4h cùng ngày, con tàu cách bờ chừng 35 hải lý thì bất ngờ gặp đợt sóng dữ. “Chúng tôi đang nằm ngủ trong khoang bỗng nghe thuyền trưởng hét lớn, “thuyền sắp lật”. Không ai bảo ai, tất cả bật dậy rồi mỗi người một hướng nhảy ào xuống biển”, anh Dương kể trong vẻ mặt chưa hết sợ hãi.

Sau khi rơi xuống biển, anh cùng Tân và Sơn may mắn bám được một nắp thùng xốp rồi cứ thế phó mặc mạng sống cho biển khơi. “Chúng tôi cố sức bơi vào bờ nhưng sương gió mù mịt nên lạc hướng và sóng lớn nên dần kiệt sức”, Dương kể với VnExpress.

Sau 4 tiếng lênh đênh trên biển, khi trôi cách hiện trường chừng vài hải lý, ba ngư dân may mắn được một tàu cá của ngư dân Nghệ An ngang qua cứu lên tàu. “Biển động, tấm xốp bị sóng đánh tả tơi, có lúc chúng tôi tuột tay tưởng sẽ bỏ mạng ở biển khơi nhưng may mắn đã mỉm cười với ba người”, anh Dương nói và cho hay, không biết tính mạng của thuyền trưởng Tuyên và ba người khác hiện ra sao vì khoảng thời gian xảy ra tai nạn rất nhanh.

“Có thể vài người đã chìm theo xác tàu vì không kịp thoát ra ngoài khi tàu lật úp”, anh Dương nhận định.

4-gio-vat-lon-voi-song-du-tren-bien

Ngư dân Nguyễn Văn Dương (bên phải) kể lại 4 giờ vật lộn trên biển. Ảnh: Lê Hoàng.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương tích cực triển khai.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết đang có 4 tàu công suất lớn gồm tàu tìm kiếm cứu nạn Sar 411 (thuộc biên chế của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam), ba tàu cảnh sát biển và 4 tàu cá của ngư dân địa phương đang tìm kiếm trên vùng biển chiếc tàu TH 91567-TS gặp nạn. “Mọi phương tiện và biện pháp tối ưu đang được triển khai nhằm khẩn trương tìm kiếm 4 người còn mất tích”, ông Hùng nói.

4-gio-vat-lon-voi-song-du-tren-bien-1

Nhóm ba ngư dân Nguyễn Văn Dương, Phạm Văn Tân và Phạm Văn Sơn chưa hết bàng hoàng sau khi được đưa vào đất liền. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, khoảng 4h ngày 5/12, chiếc tàu cá của anh Hoàng Văn Tuyên đang đánh bắt trên vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh đã bị sóng lớn đánh chìm. 9 ngư dân bị hất văng xuống biển. Đến chiều cùng ngày, 5 ngư dân may mắn được tàu cứu hộ cứu sống là Nguyễn Văn Dương (32 tuổi), Phạm Văn Tân (23 tuổi), Phạm Văn Sơn (18 tuổi), Hoàng Văn Dương (31 tuổi) và Nguyễn Văn Dương (42 tuổi).

Hiện 4 ngư dân còn lại gồm Hoàng Văn Tuyên (33 tuổi, trú xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc) Phạm Văn Hải (47 tuổi, trú xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc); Bùi Văn Thường (32 tuổi, trú xã Hưng Lộc, Hậu Lộc) và Phạm Văn Tùng (22 tuổi, ở xã Hòa Lộc, Hậu Lộc) vẫn chưa tìm thấy

Theo ông Nguyễn Văn Hiểu, Trưởng thôn Tân Hưng (xã Hưng Lộc), trong 9 ngư dân gặp nạn 6 người có quan hệ họ hàng, ruột thịt gồm: thuyền trưởng Tuyên và em trai Hoàng Văn Hải; ông Phạm Văn Hải cùng người cháu ruột Phạm Văn Tân. Hai ngư dân nhỏ tuổi nhất trên tàu cũng là anh em ruột là Phạm Văn Tùng và Phạm Văn Sơn.

Lê Hoàng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.