Thứ hai, 10/7/2017 | 22:27 GMT+7
|
Thứ hai, 10/7/2017 | 22:27 GMT+7

300 người diễn tập chữa cháy rừng

Giả định là đám cháy bùng phát từ việc đốt thực bì, tỉnh Quảng Trị điều động 300 người từ nhiều lực lượng chữa cháy.

Ngày 10/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại xã Hải Phúc, huyện Đăkrông với sự tham gia của 300 người, gồm: người dân, kiểm lâm, cảnh sát chữa cháy và bộ đội…

Theo kịch bản, do không kiểm soát khi đốt thực bì, một đám cháy xảy ra ở rừng trồng của người dân. Xã Hải Phúc huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ. Tuy nhiên, cháy lan nhanh, có người bị thương và ngạt, vượt tầm kiểm soát của xã nên huyện Đăkrông phải tăng cường lực lượng.

300-nguoi-dien-tap-chua-chay-rung

Diễn tập cháy rừng giúp tỉnh Quảng Trị hoàn thiện phương án phòng cháy, giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Hoàng Táo

Ở cấp độ đầu tiên, nhân dân Hải Phúc dập lửa bằng phương tiện thô sơ là bàn dập, cành cây, ống thổi tự chế, cuốc xẻng… Dù dập được 1/2 diện tích cháy nhưng gió to, nắng nóng, ngọn lửa bốc cao, lan rộng nên người dân không thể tiếp tục kiểm soát đám cháy. Thông tin cháy rừng được báo về huyện để tăng cường lực lượng và phương tiện.

Ở cấp độ thứ hai, huyện Đăkrông tăng cường lực lượng và phương tiện. Ở cấp độ cao nhất, tỉnh Quảng Trị phải điều động công an, quân sự và kiểm lâm với phương tiện hiện đại để dập tắt hỏa hoạn.

300-nguoi-dien-tap-chua-chay-rung-1

Buổi diễn tập với sự tham gia của 300 người từ nhiều lực lượng. Ảnh: Hoàng Táo

Sau nhiều tiếng, với nỗ lực của 300 người tham gia chữa cháy, ngọn lửa cơ bản được khống chế, chống cháy lan sang những cánh rừng trồng bên cạnh.

Việc diễn tập nhằm hoàn thiện phương án chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại cho chủ rừng, đồng thời giúp các lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm và người dân phối hợp với nhau khi xảy ra cháy.

Huyện Đăkrông có 65% diện tích là rừng, nhiệt độ những tháng mùa khô thường là 39-42 độ, kết hợp với gió tây nam khô nóng khiến rừng hay bị cháy. Theo thống kê từ năm 2010 đến 2016, huyện xảy ra 59 vụ cháy rừng với diện tích gần 570 ha, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hoàng Táo

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.