Thứ tư, 26/12/2007 | 17:03 GMT+7
|
Thứ tư, 26/12/2007 | 17:03 GMT+7

160 triệu USD nâng cấp đường sắt Hà Nội - Lào Cai

Tuyến đường sắt đông khách nhất, nhưng cũng xuống cấp nhất Việt Nam sắp được nâng cấp bởi một dự án đầu tư quy mô với tổng vốn gần 160 triệu USD. Trong đó 21 triệu USD là vốn đối ứng của Việt Nam, còn lại là vốn vay ODA.
>Đường sắt Hà Nội - Lào Cai xuống cấp trầm trọng
>Đầu tư cho đường sắt phía Tây còn nhỏ giọt

Theo quyết định đầu tư dự án do Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, 71 cầu yếu trên tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ được nâng cấp. Hệ thống nhà ga, bãi hàng sẽ được xây mới và mở rộng. Nền đường toàn tuyến được gia cố thêm, đặc biệt chú trọng tới những điểm sụt trượt.

Dự kiến, việc khảo sát lập thiết kế kỹ thuật, đấu thầu và xây lắp sẽ được tiến hành trong thời gian từ 1/2008 đến 6/2009. Sau đó sẽ tiến hành thi công và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2012.

d

Đầu máy sử dụng trên tuyến Hà Nội - Lào Cai rất cũ kỹ. Ảnh: H.K.

Hiện nay, mỗi ngày đường sắt Hà Nội - Lào Cai phải gánh ít nhất 5 đôi tàu khách đi và về, ngày lễ Tết lên đến 7-8 đôi. Còn tàu hàng trung bình mỗi ngày 11 đôi. Nhu cầu vận tải trên tuyến không ngừng tăng, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam qua Trung Quốc và ngược lại.

Tuy nhiên, do được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 trên địa hình hiểm trở, một bên là núi cao, một bên là sông Hồng, tuyến đường sắt dài 296 km này đang bắt đầu rệu rã. Không chỉ nền đường xấu, liên tục bị sạt lở, mà ngay cả đầu máy chạy trên tuyến, hệ thống thông tin liên lạc cũng quá cũ, có thứ xếp vào hàng "đồ cổ".

Việc nâng cấp, duy tu đường sắt Hà Nội - Lào Cai không được thực hiện thường xuyên do thiếu kinh phí. Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, mỗi km đường chỉ được cấp 80 triệu đồng, trong đó 45% đã là chi phí thuê nhân công, vật tư chỉ 30%. Với mức kinh phí này chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.