Thứ ba, 2/3/2010 | 11:23 GMT+7
|
Thứ ba, 2/3/2010 | 11:23 GMT+7

12.500 chỉ tiêu lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Cục trưởng Lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết Hàn Quốc vừa phân bổ 12.500 chỉ tiêu lao động Việt Nam được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi xuất khẩu tại Hàn Quốc.

Trong đó, ngành sản xuất chế tạo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất (8.000 người), kế đó là xây dựng (2.000), nông nghiệp (1.500) và thủy sản (1.000).

Để có thể đi làm việc tại Hàn Quốc, hưởng mức lương tối thiểu 900 USD mỗi tháng, ngoài các tiêu chuẩn như (từ 18 đến dưới 39 tuổi), có đủ sức khỏe, không có tiền án, không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam và cấm nhập cảnh Hàn Quốc, lao động bắt buộc phải đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức.

d

Sang Hàn Quốc, lao động phải trải qua khóa huấn luyện an toàn lao động. Ảnh: CTV.

Ông Quỳnh cho biết, kỳ kiểm tra tiếng Hàn được tổ chức vào ngày 23/4 và ngày 25/4 tại 5 thành phố gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vinh. Thay vì khống chế số người tham dự qua việc sơ tuyển, có một điểm mới trong đợt kiểm tra này là mở rộng cho tất cả người đã học tiếng Hàn, có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nêu trên.

Tuy nhiên, không có nghĩa tất cả người đã đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn đều có thể xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc, bởi còn phụ thuộc vào việc chủ tiếp nhận và quota phía Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam. Hiện vẫn còn khoảng 4.000 hồ sơ lao động đã trúng tuyển trong kỳ thi tháng 5/2008, nhưng chưa được chủ Hàn Quốc chấp nhận. Theo quy định, chứng chỉ tiếng Hàn chỉ có giá trị trong 2 năm, nên đến tháng 5/2010, những hồ sơ trên sẽ bị loại.

Đánh giá về việc mở rộng đối tượng dự kiểm tra tiếng Hàn, Cục trưởng Quỳnh thừa nhận nhiều người học và dự kiểm tra sẽ gây lãng phí cho xã hội, bởi chỉ một số được đi. "Tuy nhiên, việc hạn chế số lượng dự kiểm tra là không phù hợp với quy định của Hàn Quốc. Nhằm giảm lãng phí, phía Việt Nam đã đàm phán để giảm lệ phí tham dự kiểm tra tiếng Hàn từ 30 xuống 17 USD và cố gắng đàm phán để năm tới Hàn Quốc chỉ lấy những người đã đạt tiêu chuẩn, không tổ chức kiểm tra nữa", ông Quỳnh cho hay.

Trước đó năm 2005 đại diện Bộ Lao động Hàn Quốc từng đặt vấn đề với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc cử chuyên gia đến Việt Nam xây dựng trang web để tuyển lao động. Qua trang web này, tất cả lao động có nhu cầu sẽ trực tiếp đăng ký thi cấp chứng chỉ tiếng Hàn và dự tuyển sang Hàn Quốc làm việc mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào (trang web do Hàn Quốc quản lý).

Tuy nhiên, phía Việt Nam đã không ủng hộ. Đại diện Cục Quản lý lúc đó cho rằng việc tổ chức thi tiếng Hàn và tuyển lao động qua Internet sẽ rất dễ bị lợi dụng. Người dân sẽ đổ xô đi học tiếng Hàn, các trung tâm ngoại ngữ, cò mồi ăn theo sẽ tăng nhanh chóng. Điều này rất lãng phí cho xã hội bởi chỉ tiêu tuyển dụng có hạn.

Kể từ khi thực hiện chương trình cấp phép lao động mới EPS, Việt Nam đã đưa được hơn 43.000 lao động sang Hàn Quốc. Chi phí chính thức được ký kết giữa hai nước là gần 700 USD.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.