Thứ tư, 21/3/2012 | 11:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 21/3/2012 | 11:34 GMT+7

100 tỷ đồng trùng tu Ngọ Môn Huế

Ngọ Môn - cổng lớn nhất của Hoàng thành Huế sẽ được trùng tu toàn diện trong 2-3 năm, với kinh phí trên 100 tỷ đồng.
> Gần 1.300 tỷ đồng trùng tu kinh thành Huế

Chiều 20/3, trao đổi với VnExpress ông Phan Thanh Hải, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, đã huy động được kinh phí và đang xúc tiến thủ tục để tiến hành trùng tu di tích Ngọ Môn - cổng lớn nhất (nằm ở phía Nam) trong bốn cổng chính của Hoàng thành Huế.

Di tích Ngọ Môn được xây dựng năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Lần trùng tu gần đây nhất là năm 1992, với kinh phí 100.000 USD từ nguồn tài trợ của Nhật Bản. Tuy nhiên, lần trung tu này chưa đạt do số vốn hạn chế, và hiện nhiều công trình đã xuống cấp cần được gấp rút trùng tu, đặc biệt là Lầu Ngũ Phụng.

Ảnh: Hoàng Hà.

Di tích Ngọ Môn - cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Hoàng thành Huế. Ảnh: Hoàng Hà.

Ba năm trước, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cùng với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xây dựng dự án trùng tu tổng thể Ngọ Môn. Tuy nhiên, do chưa huy động được vốn nên dự án này chưa được triển khai.

Theo ông Hải, đây là công trình phức tạp nên thời gian trùng tu sẽ phải kéo dài 2 - 3 năm và dự kiến bắt đầu triển khai từ năm 2013. Việc trùng tu sẽ được tính toán để không ảnh hưởng đến khách ra vào tham quan di tích Kinh thành Huế vì Ngọ Môn là nơi bán và kiểm soát vé cho du khách.

Trước đó, tháng 10/2011, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế với tổng đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể di tích cố đô Huế nhằm tạo hình ảnh Kinh thành Huế xứng tầm với giá trị của di tích trọng yếu trong quần thể kiến trúc đã được công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại.

Nguyễn Đông

 
Đường ra vào cảng Hải Phòng tắc nghẽn kéo dài 20 km
Sau thời gian ngưng trệ vì bão Mirinae, hàng hóa, xe cộ từ các tỉnh thành phố phía Bắc ào ạt đổ về cảng biển Hải Phòng. Quốc lộ 5
Một chuyên gia khảo thí tiếng Anh đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phát triển hình thức kiểm tra trình độ tiếng Anh của các ứng viên thi công chức ngành dân chính chính xác hơn các bài kiểm tra TOEIC và TOEFL.
Hỗ trợ du học Nhật Bản cùng GTN Việt Nam
GTN theo sát hỗ trợ học sinh về nhà ở, đảm bảo việc làm thêm và việc làm lâu dài tại những công ty của Nhật... cùng nhiều dịch vụ