Thứ hai, 17/1/2011 | 17:44 GMT+7
|
Thứ hai, 17/1/2011 | 17:44 GMT+7

10.000 trâu, bò chết do rét kéo dài

Đến chiều 17/1, toàn miền Bắc có xấp xỉ 10.000 con trâu, bò chết rét. Con số này được dự báo tiếp tục tăng do đợt rét chưa có dấu hiệu chấm dứt.
> Miền Bắc hứng chịu thêm hai đợt không khí lạnh/ Chăn nuôi miền Bắc điêu đứng vì rét

Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đợt rét hoành hành suốt nửa tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn trâu, bò của hàng loạt tỉnh miền núi phía Bắc. Cao Bằng và Lạng Sơn là 2 tỉnh thiệt hại nặng nề nhất với mỗi tỉnh xấp xỉ 2.000 trâu, bò chết. Tỉnh Lào Cai có hơn 1.400 con...

Ảnh:

Người dân huyện Bắc Hà (Lào Cai) phủ bạt che chắn chuồng trâu để chống rét. Ảnh: P.A.

Với thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài tới sát Tết, con số thiệt hại của ngành chăn nuôi miền Bắc được dự báo tiếp tục tăng. Đặc biệt sau thời gian dài chống chịu, sức đề kháng của gia súc giảm dần, nguy cơ chết rét ngày càng cao. Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến cho nhiều ngành nông nghiệp khác như nuôi trồng thủy sản, trồng trọt điêu đứng.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương áp dụng mọi biện pháp để phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là đàn trâu, bò, đàn cá giống. Địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn cho đàn gia súc.

Thủ tướng lưu ý, nếu để tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản bị chết nhiều do chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống đói rét, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải chịu trách nhiệm.

Bắt đầu từ ngày 2/1, đợt rét được đánh giá xấp xỉ kỷ lục năm 2008 (kéo dài liên tục 38 ngày) đang khiến sinh hoạt người dân toàn miền Bắc cho tới Trung Trung Bộ đảo lộn. Với hai đợt không khí lạnh tăng cường từ nay tới cuối tuần, đợt rét đậm, rét hại kéo dài suốt nửa tháng qua tại miền Bắc chưa có dấu hiệu kết thúc.

Nguyễn Hưng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.