Thứ hai, 31/7/2006 | 07:30 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 07:30 GMT+7

Xe đạp và dầu mỏ thắt chặt quan hệ Venezuela - Iran

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm qua đã biểu thị mối quan hệ nồng ấm với người đồng nhiệm Mahmoud Ahmadinejad của Iran bằng một cái ôm chặt và hàng loạt thoả thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như xe đạp và dầu mỏ.

Tổng thống Iran

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chào đón ông Chavez tại Tehran vào ngày 29/7. Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu khá dài tại thủ đô Tehran trong chuyến thăm Iran - bắt đầu từ ngày 29/7, nhà lãnh đạo từng là chỉ huy lực lượng lính dù của Venezuela đã công kích mạnh mẽ Mỹ.

"Nếu đế quốc Mỹ thành công trong việc thiết lập sự thống trị của họ thì tương lai của nhân loại sẽ chẳng còn. Do đó, chúng ta phải cứu lấy loài người và chấm dứt sự thống trị của Mỹ", Chavez tuyên bố trước một đám đông tại Đại học Tehran.

Chavez cũng lên án chiến dịch quân sự tại Libăng của Israel - đối thủ lâu đời của Iran - và miêu tả chiến dịch này là hành động "khủng bố và phát xít". Tổng thống Iran cũng so sánh hành động quân sự của Israel với chính sách tàn sát dân thường trong chiến tranh thế giới thứ hai của Adolf Hitler.

"Ông Chavez là anh em của tôi, anh em của tất cả người dân trên đất nước Iran và những người tìm kiếm tự do trên thế giới", Ahmadinejad bày tỏ. "Ông là một chiến binh suốt đời chống lại sự áp bức và một công bộc của nhân dân".

Chavez và Ahmadinejad từng là sĩ quan quân đội và chung quan điểm cứng rắn đối với việc điều chỉnh giá dầu mỏ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. Hai ông có mối quan hệ cá nhân khá thân mật.

Trong chuyến thăm Iran, đoàn đại biểu Venezuela đã ký kết nhiều văn bản ghi nhớ về hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ và nhà ở với nước chủ nhà. Hai nước cũng ký kết các hiệp định hợp tác sản xuất xe đạp, dược phẩm, khuôn đúc công nghiệp và cam kết phối hợp với nhau trong các vấn đề môi trường và hàng không.

Mặc dù đạt được nhiều hiệp định thương mại với Iran, song giới phân tích cho rằng việc Mỹ là nước mua dầu mỏ lớn nhất của Venezuela sẽ không cho phép Chavez đề xuất bất kỳ một hợp đồng bán vũ khí nào đối với Tehran.

Chavez tới thăm Nga trước khi sang Iran. Matxcơva tuyên bố hôm thứ năm tuần trước rằng họ đã bán cho Venezuela 77 máy bay và trực thăng theo một bản hợp đồng quân sự trị giá 3 tỷ USD. 

Việt Linh (theo Reuters)