Thứ hai, 3/10/2016 | 19:08 GMT+7
|
Thứ hai, 3/10/2016 | 19:08 GMT+7

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tuần tra trái phép ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc mới đây bầu cử và tuần tra ở Biển Đông là xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-tuan-tra-trai-phep-o-hoang-sa

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa của Việt Nam từ 1974. Ảnh minh hoạ: AFP

"Việc Trung Quốc tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là 'Thành phố Tam Sa' mà Trung Quốc dựng lên một cách phi pháp và tiến hành tuần tra trái phép ở khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay nêu rõ.

Trung Quốc hôm 22/9 tổ chức bầu cử ở "Thành phố Tam Sa" với 22 điểm, gồm các nhóm thực thể tại Hoàng Sa và tại Trường Sa của Việt Nam, theo Chinanews. Tổng cộng có 71 người đi bầu cử và được Trung Quốc tuyên bố đều hợp lệ.

Trước đó, ngày 19/9, Trung Quốc điều tàu Hải Tuần 21 cùng hơn 20 nhân viên chấp pháp đến khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tuần tra môi trường biển và các tuyến hàng hải.

"Thành phố Tam Sa" là khu vực do Trung Quốc thành lập từ 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. 

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các hành động phi pháp của Trung Quốc không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nói trên, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc", ông Bình nói.

Khánh Lynh - Văn Việt