Chủ nhật, 15/4/2012 | 06:54 GMT+7
|
Chủ nhật, 15/4/2012 | 06:54 GMT+7

Việt Nam quan ngại về tình hình Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho hay Việt Nam quan ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa mang vệ tinh.
> Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

l

Các binh sĩ Triều Tiên diễu hành ở Bình Nhưỡng trong lễ mít tinh hôm qua. Ảnh: AFP

Phát biểu trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra hôm thứ sáu, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3.

Ông Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam luôn mong muốn một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Diễn biến tình hình liên quan đến việc Triều Tiên phóng vệ tinh vừa qua khiến Việt Nam "quan ngại".

"Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh tính cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là Nghị quyết 1874 vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Nghị.

Ông Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, theo dõi sát diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa Ngân hà-3 mang theo vệ tinh Quang Minh Tinh 3 vào lúc 7h39 giờ địa phương sáng thứ sáu. Tên lửa chỉ bay trong hơn một phút trước khi vỡ tung thành nhiều mảnh và được cho là rơi xuống biển Hoàng Hải.

Nhiều nước đã bày tỏ sự phản đối hoặc lo ngại trước diễn biến này. Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua họp khẩn, lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa bởi hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng.

 Anh Ngọc