Thứ ba, 13/10/2015 | 20:06 GMT+7
|
Thứ ba, 13/10/2015 | 20:06 GMT+7

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây hải đăng tại Trường Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc xây hai ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gọi đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn.

Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 9/10 tổ chức trái phép buổi lễ hoàn tất xây dựng ngọn hải đăng Huayang và Chigua trên đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Buổi lễ đánh dấu việc hai ngọn hải đăng bắt đầu đi vào hoạt động. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị.

"Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này", ông Lê Hải Bình cho biết.

Như Tâm