Thứ sáu, 29/6/2012 | 09:39 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/6/2012 | 09:39 GMT+7

Việt Nam-EU hợp tác toàn diện

Việt Nam và EU vừa chính thức ký kết Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), tạo điều kiện nâng mối quan hệ hợp tác song phương lên mức toàn diện trong tương lai.

d

Theo Thông cáo từ Bộ Ngoại giao, PCA chính thức được ký kết vào ngày 27/6 vừa qua, tại Brussels, Bỉ, trong khuôn khổ chuyến thăm Liên minh Châu Âu (EU) và châu Âu lần đầu tiên trên cương vị mới của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Đại diện phía EU tham gia ký kết với Việt Nam là bà Catherine Ashton, phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU.

Hiệp định mới được ký sẽ thay thế Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Châu Âu năm 1995, tạo khuôn khổ pháp lý mới, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trong nhiều năm tới theo hướng quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài, vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Hiệp định PCA không chỉ điều chỉnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU trên các lĩnh vực như hợp tác phát triển, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, y tế, du lịch… mà còn bao hàm hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai, an ninh năng lượng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Ông Phạm Bình Minh đánh giá PCA vừa là minh chứng sống động cho sự phát triển toàn diện và sâu sắc của quan hệ giữa Việt Nam và EU hơn 20 năm qua, vừa là một dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo hai bên thường xuyên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 5 nước thành viên EU. Các nước EU đều coi trọng, đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam, mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với quốc gia châu Á.

Thương mại hai chiều Việt Nam-EU tăng trưởng tích cực, đạt hơn 24 tỷ USD năm 2011, tăng hơn 36% so với mức 17,5 tỷ USD năm 2010. Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-EU, vừa được chính thức khởi động đàm phán cùng ngày, sẽ mở ra cơ hội khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Trong thời gian chờ đợi sự phê chuẩn của Nghị viện 27 nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP), Việt Nam và EU sẽ triển khai sớm một số nội dung ưu tiên của PCA. Hai bên cũng sẽ tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy dự kiến sang thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay.

Anh Ngọc