Thứ năm, 23/4/2009 | 19:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 23/4/2009 | 19:02 GMT+7

Việt Nam công bố báo cáo nhân quyền

Hôm nay Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố Báo cáo quốc gia kiểm điểm định kỳ việc thực hiện quyền con người ở Việt Nam.

Báo cáo này sẽ được trình bày tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 8/5 tới.

Việc trình báo cáo này được thực hiện trong khuôn khổ cơ chế Kiểm điểm định kỳ phổ cập (UPR) về việc đảm bảo thực hiện các quyền con người, áp dụng đối với toàn bộ 192 quốc gia thành viên Liên Hợp quốc.

Sự hoạt động của cơ chế này dựa trên các báo cáo đến từ nhiều nguồn khác nhau như chính phủ, các tổ chức phi chính phủ... Tình hình nhân quyền của mỗi nước sẽ được xem xét trong một phiên tranh luận kéo dài ba giờ đồng hồ.  

Cho đến nay Hội đồng Nhân quyền đã thực hiện được 4 kỳ xem xét các báo cáo của 64 nước. Các nước còn lại được tiếp tục xem xét cho đến năm 2011.

dgf

Trẻ em, một trong những nhóm được đảm bảo về các quyền con người ở Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Báo cáo của Việt Nam nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện các quyền con người trên lãnh thổ Việt Nam, được soạn thảo với sự tham gia của các cơ quan liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ, thực hiện và thúc đẩy các quyền con người.

Báo cáo nhấn mạnh những gì Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ. Việt Nam là một trong số các nước đầu tiên đã hoàn thành sớm những mục tiêu này, sớm 10 năm so với thời hạn.

Nhằm đạt được tiến bộ hơn nữa trong việc đảm bảo các quyền con người, Việt Nam đề ra một số ưu tiên hàng đầu trong 5 năm tới, trong đó có xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm; tiếp tục cải cách pháp luật và hành chính; chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Toàn văn báo cáo có thể tìm thấy trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

T. Huyền

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.