Chủ nhật, 16/7/2017 | 11:46 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/7/2017 | 11:46 GMT+7

Vắng McCain, thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu dự luật thay thế Obamacare

Cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật y tế mới bị thượng viện Mỹ hoãn lại để chờ Thượng nghị sĩ John McCain hồi phục sau tiểu phẫu.

vang-mccain-thuong-vien-my-hoan-bo-phieu-du-luat-thay-the-obamacare

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ tĩnh dưỡng ở nhà đến tuần sau. Ảnh: Geo.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hoà ở thượng viện Mỹ, ngày 15/7 thông báo cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật thay thế Obamacare sẽ bị hoãn lại vì vấn đề sức khỏe của Thượng nghị sĩ John McCain, Reuters đưa tin.

"Trong khi John đang hồi phục, thượng viện sẽ tiếp tục công việc của mình về các vấn đề về luật và bổ nhiệm các chức danh mới nhưng sẽ hoãn việc xem xét Dự luật Chăm sóc Tốt hơn (BCA)", ông McConnell nói trong tuyên bố.

Ông nhắc đến việc Thượng nghị sĩ John McCain phải trải qua phẫu thuật loại bỏ cục máu đông khoảng 5 cm trên mắt bên trái hôm 14/7. Văn phòng của ông McCain cho biết sức khoẻ ông ổn và ông sẽ ở lại quê nhà Arizona trong tuần tới trong quá trình chờ bình phục.

Sự vắng mặt của ông McCain khiến các thành viên đảng Cộng hòa ở thượng viện lo ngại họ có thể không hội đủ 50 phiếu thuận cần thiết để thông qua BCA. 

Ông McCain, ứng viên tổng thống năm 2008, đã bày tỏ lo ngại về dự luật mới nhưng chưa nói sẽ bỏ phiếu thế nào. 

Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare, là chương trình chăm sóc y tế do cựu tổng thống Barack Obama đề xuất và được thông qua năm 2010.  Các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong hạ viện Mỹ hồi tháng 5 đã thông qua dự luật thay thế Obamacare và chuyển lên thượng viện.

Đây là lần thứ hai thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu thông qua BCA, lần đầu là ngày 27/6 khi các lãnh đạo đảng Cộng hòa ở thượng viện lo ngại họ chưa hội đủ số phiếu cần thiết để dự luật được phê chuẩn.

"Có một số người có quan điểm cứng rắn hơn bạn tôi McCain và tôi biết ông ấy sẽ trở lại sớm", ông McConnell nói.

Hiện có hai thượng nghị sĩ Cộng hoà đã tuyên bố phản đối dự luật mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tháng trước tỏ ra mất kiên nhẫn, hối thúc các thượng nghị sĩ Cộng hoà xoá bỏ Obamacare rồi "thay thế sau".

Việc loại bỏ Obamacare là một ưu tiên của ông Trump từ khi ông chạy đua vào Nhà Trắng năm ngoái.

Khánh Lynh