Thứ tư, 15/10/2008 | 16:19 GMT+7
|
Thứ tư, 15/10/2008 | 16:19 GMT+7

Ứng viên Mỹ chuẩn bị cho giờ 'quyết đấu' thế nào?

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sẽ là cơ hội tối quan trọng đối với cả hai ứng viên John McCain và Barack Obama nhằm lấy lòng những cử tri vẫn đang phân vân.

Thượng nghị sĩ Obama và McCain trong cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ Obama và McCain trong cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Ảnh: AP.

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sẽ là cơ hội tối quan trọng đối với cả hai ứng viên John McCain và Barack Obama nhằm lấy lòng những cử tri vẫn đang phân vân.

Cuộc đấu khẩu diễn ra vào 9h tối nay (8h sáng 16/10 Hà Nội) ở đại học Hofstra, New York. Hai ứng viên sẽ tập trung vào chủ đề cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm rung chuyển nước Mỹ. Lần này, hai ứng viên sẽ ngồi đối diện nhau và Bob Schieffer, nhà báo của kênh CBS News, sẽ làm trung gian.

Schieffer cho biết, ông sẽ khai thác triệt để những luận điểm mà các ứng viên đưa ra. "Chúng ta đã nghe đầy đủ các điểm chính trong chính sách của họ. Đã đến lúc đi vào chi tiết", Schieffer nói. Nhà báo kỳ cựu này từng làm trung gian trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống George Bush và Thượng nghị sĩ John Kerry năm 2004.

Nhân viên tại Đại học Hofstra cho biết hai ứng viên đều đưa ra các yêu sách khá thú vị. Cả hai phe đều yêu cầu chĩa thẳng điều hòa nhiệt độ trên đầu ứng viên của họ để tránh việc đổ mồ hôi. Năm 1960, hình ảnh Richard Nixon vã mồ hôi như tắm trong cuộc đấu khẩu với John F. Kennedy trở thành đề tài đàm tiếu trên báo chí. Đấy cũng là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận trực tiếp ở Mỹ.

Ngoài ra, hai ứng viên đều yêu cầu một cốc nước. Chiếc cốc này phải giống hệt như chiếc mà họ đã dùng trong hai cuộc đấu khẩu trước.

Cả hai ứng viên đều đã sẵn sàng cho cuộc quyết đấu. Obama ở lại Ohio để chuẩn bị cho màn đấu khẩu. Ông liên tục liên lạc với các cố vấn kinh tế. Càng tới gần thời khắc quyết định, Obama càng tỏ ra bình tĩnh. Ông ngắt điện thoại và tập trung vào cuộc đấu trí. Mục tiêu của thượng nghị sĩ Dân chủ là tránh nói hớ. Nếu giữ được phong độ như hai lần trước, ông sẽ có lợi thế hơn đối thủ. Obama được coi là người thắng cuộc trong cả hai lần đối đầu trước.

Trong khi đó, McCain tập tranh luận ở New York. Cuộc đối đầu lần này được đánh giá là mang tính quyết định đối với tương lai vào Nhà Trắng của ông. Đây là cơ hội cuối cùng cho McCain thuyết phục hàng chục triệu dân Mỹ tin tưởng vào ứng viên này. Các trưng cầu gần đây đều cho thấy McCain thua đối thủ Dân chủ ở vài bang quan trọng như Colorado, Florida, Nevada, Bắc Carolina và Virginia. Bush từng thắng dễ dàng ở các bang này.

Rudy Giuliani, chính trị gia Cộng hòa từng chạy đua là ứng viên tổng thống, cho rằng, McCain nên tập trung công kích mối quan hệ của Obama với William Ayers - thành viên của một tổ chức chống chính phủ Mỹ hồi thập niên 60. Ayers, hiện là giáo sư đại học, từng gặp gỡ Obama vài lần từ năm 1995 khi hai người cùng làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận nhằm gây quỹ nhân đạo.

Phó tướng đảng Cộng hòa Sarah Palin cáo buộc rằng, Obama quan hệ với khủng bố, điều mà phe Obama kịch liệt phản đối. McCain từng đề cập tới việc đưa vấn đề này trong cuộc tranh luận. "Không phải là tôi để tâm tới một tên khủng bố, hay bà vợ của y, người từng nói rằng bọn chúng (tổ chức chống chính phủ thập niên 60) đáng lẽ nên đánh bom nước Mỹ nhiều hơn. Tôi chỉ để ý tới những điều người Mỹ quan tâm, đó là liệu ông ấy (Obama) có thành thật với ta hay không?", McCain nói.

Hải Ninh (theo CNN)