Thứ ba, 19/2/2013 | 04:11 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 04:11 GMT+7

UAE tậu 'Sát thủ trên không' của Mỹ

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm qua cho biết vừa ký 17 hợp đồng quốc phòng để mua thiết bị quân sự có trị giá lên tới 1,42 tỷ USD, trong đó có nhiều máy bay không người lái Predator của Mỹ.

Máy bay kho

Máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh minh họa: ScapeTV

Theo AFP, các hợp đồng được ký trong Hội thảo và Hội chợ Quốc phòng Quốc tế (IDEX) đang diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của UAE.

"Tổng giá trị của các hợp đồng hôm nay lên tới 5,2 tỷ dirham (1,42 tỷ USD)", thiếu tướng Obaid al-Ketbi, người chủ trì sự kiện hai năm một lần, cho biết.

Nói với các phóng viên trong ngày thứ hai của triển lãm quốc phòng lớn nhất Trung Đông, ông Ketabi cho hay các thỏa thuận bao gồm một hợp đồng 722 triệu dirham (196 triệu USD) ký với công ty General Atomics của Mỹ về việc mua các máy bay không người lái Predator, với hệ thống hỗ trợ hậu cần tích hợp hoàn chỉnh. Những chiếc Predator vẫn được mệnh danh là "Sát thủ trên không".

Quân đội UAE cũng ký một thỏa thuận có trị giá 1,4 tỷ dirham (381,5 triệu USD) với công ty Oshkosh của Mỹ để mua các xe quân sự có thể hoạt động trên mọi địa hình. Một thỏa thuận khác là về việc mua các tên lửa có laser dẫn đường CIRIT của Thổ Nhĩ Kỳ với trị giá 720 triệu dirham (196 triệu USD).

Quốc gia giàu dầu mỏ UAE đầu tư khá mạnh tay vào quốc phòng, tương tự như phần lớn các quốc gia vùng Vịnh khác có mối lo ngại đối với Iran.

Hà Giang

 
 
 Tags

Mỹ

UAE

Predator

Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.