Thứ hai, 14/5/2012 | 17:35 GMT+7
|
Thứ hai, 14/5/2012 | 17:35 GMT+7

Tuyên bố chung Đông Bắc Á không nhắc đến Triều Tiên

Ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay ra tuyên bố chung gồm 50 điều sau hội nghị thượng đỉnh, nhưng không nhắc đến vấn đề quan trọng của khu vực là tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
> Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân
> Kế sách phát hiện thử hạt nhân

trungd-1349837720_480x0.jpg

Ba nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ năm tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm qua tới Bắc Kinh tham dự hội nghị ba bên lần thứ năm do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chủ trì. Trong cuộc họp báo, các nhà lãnh đạo cho biết đều thống nhất cần ngăn chặn những hành động "đầy tính khiêu khích" của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên các quan chức cho biết trong tuyên bố chung gồm 50 điều không có nội dung về vấn đề Triều Tiên.

"Tất nhiên là ba nước đạt được thống nhất cần ngăn chặn sự leo thang những hành động gây hấn của Triều Tiên, nhưng không thống nhất được về các từ ngữ và cách thức diễn đạt nên nội dung này không xuất hiện trong tuyên bố chung", một quan chức Nhật Bản giấu tên nói với AFP.

Các nước trong khu vực và trên thế giới đang lo lắng về khả năng thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa không thành công hồi tháng trước. Triều Tiên tuyên bố cuộc phóng tên lửa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo nhằm mục đích nghiên cứu khoa học và phục vụ cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, Mỹ và các nước cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thực chất là cuộc thử tên lửa đạn đạo, tức là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các bước tiến triển trong công việc tại khu hạt nhân Punggye-ri, do đó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được dự kiến là nội dung nổi bật trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak phát biểu rằng ba nước Trung-Nhật-Hàn thống nhất "không chấp nhận các cuộc thử hạt nhân tiếp theo hoặc các hành động gây hấn khác từ Triều Tiên". Thủ tướng Nhật Noda cũng kêu gọi ba nước cần tăng cường hợp tác để ngăn chặn những hành động gây hấn của Triều Tiên trong tương lai.

Còn thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi các bên liên quan cần khôn ngoan và kiên nhẫn để giải quyết những khó khăn và bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á và Đông Á.

Sau cuộc họp thượng đỉnh ba bên kể trên, hôm nay các nước tiến hành các cuộc họp song phương, bàn thảo về hợp tác kinh tế, thương mại và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Vũ Hà