Thứ năm, 14/1/2010 | 09:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 14/1/2010 | 09:40 GMT+7

Thăm trung tâm huấn luyện phi hành gia của Nga

RiaNovosti nhìn lại 50 năm ngày thành lập trung tâm huấn luyện Yuri Gagarin, nơi đã cho ra lò các nhà du hành xuất sắc của nước Nga.
đ

11/1/2011 là ngày kỷ niệm 50 năm Liên Xô quyết định thành lập một trung tâm đào tạo phi hành gia. Cơ sở này bây giờ mang tên Trung tâm huấn luyện, nghiên cứu và thử nghiệm phi hành gia Yuri Gagarin. Hiện nay, cả phi hành và khách du lịch không gian đều được tập luyện tại trung tâm nằm ở Star City, cách thủ đô Matxcơva 25 km về hướng đông.

s

Trong 50 năm qua, có tất cả 508 người được huấn luyện ở trung tâm này. Trong hình, phi hành gia Gherman Titov trong một bài tập luyện vào tháng 6/1960.

s

Trung tâm được đặt theo tên của phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin, người đầu tiên rời Trái đất bay vào không gian ngày 12/4/1961. Trong hình, Gagarin tại trung tâm huấn luyện tháng 11/1960.

s

Ảnh chụp năm 1963, phi hành gia làm quen với trạng thái không trọng lực.

s

Năm 1964, phi hành gia Boris Yegorov tập luyện thể lực ở trung tâm.

s

Từ trái qua phải: kỹ sư Georgy Grechko và sỹ quan chỉ huy Alexei Gubarev huấn luyện trên mô hình tàu không gian Salyut. Ảnh chụp năm 1975.

s

Năm 1977, nhà du hành Liên Xô Valery Kubasov và Alexei Leonov trong phòng y khoa. Hai phi hành gia này đều từng nhận được hai huân chương sao vàng, huân chương cao quý nhất của Liên Xô.

s

Năm 1980, nhà du hành Liên Xô Yevgeny Khrunov (phải) và phi hành gia người Cuba Jose Armando Lopez Falcon, thuộc đội dự bị quốc tế Soyuz-38, làm việc trong một máy ly tâm.

s

Năm 1983, phi hành gia người Pháp Jean-Loup Chretien tập luyện ở trung tâm Yuri Gagarin.

s

Máy ly tâm dùng cho việc huấn luyện tại mức gia tốc tự do cực đại. Hình chụp năm 1989.

s

Năm 2007, từ trái qua phải: nhà du hành Nga Fyodor Yurchikhin, Oleg Kotov và khách du hành không gian thứ năm, Charles Simonyi , người Mỹ gốc Hungary, tại trung tâm Yuri Gagarin. Cả ba người đều là thành viên của phi hành đoàn chính cho sứ mệnh lần thứ 15 tới Trạm không gian quốc tế (ISS).

s

Ảnh chụp năm 2009. Thành viên của phi hành đoàn tham gia sứ mệnh lần thứ 21 tới ISS làm việc trong mô hình tàu vũ trụ Soyuz tại trung tâm Yuri Gagarin.

Hải Minh (RiaNovosti)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Chính quyền Hong Kong vừa bày tỏ hy vọng có thêm các cuộc đối thoại với những lãnh đạo phong trào biểu tình đòi cải cách bầu cử, sau khi lần đàm phán đầu tiên giữa hai phe kết thúc với kết quả "mang tính xây dựng".
Trận bão tuyết quét qua dãy Himalaya, ập xuống khu vực miền núi phía bắc Nepal, làm chết hàng chục người, là hồi chuông cảnh báo nhà chức trách cũng
Một vụ cháy lớn xảy ra hôm qua tại khu chợ của người Việt ở Cộng hòa Tatarstan, Nga, tiêu hủy nhiều quầy hàng nhưng không gây ra thương vong