Thứ sáu, 8/1/2010 | 12:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/1/2010 | 12:00 GMT+7

Su-30MK, phi cơ tấn công đa năng

Được đánh giá là một trong những loại phi cơ chiến đấu tốt nhất thế giới hiện nay, Su-30 và các phiên bản cải tiến của nó do Nga chế tạo được nhiều nước mua về sử dụng.

Một trong các phiên bản cải tiến của SU-30 là SU-30MK (MK tức thương mại hóa) trình làng lần đầu ở triển lãm hàng không Paris 1993. Nó là máy bay tấn công đa năng, tầm xa và hạng nặng, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đa dạng, trong bất kỳ điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt, bất kể ngày hay đêm và khoảng cách.

Máy bay được trang bị đầy đủ phù hợp với toàn bộ một chuỗi những kịch bản chiến thuật và hoạt động chiến đấu, nó được thay đổi từ nhiệm vụ không chiến (bao gồm chiếm ưu thế trên không, phòng không, tuần tra trên không và hộ tống), thành tấn công mặt đất, chống hệ thống phòng không của địch, ngăn chặn trên không, hỗ trợ mặt đất và tấn công mục tiêu trên biển.

Đồng thời, Su-30MK có thể thực hiện chống gây nhiễu điện tử và cảnh báo sớm trên không, cũng như ra lệnh và điều khiển một nhóm thực hiện nhiệm vụ chung.

cdvf

Su-30. Ảnh: Enemyforce.

Có thể mang thông thường 5.270 kg nhiên liệu trong các thùng chứa (không tính nhiên liệu trong các thùng chứa phụ), Su-30MK có khả năng thực hiện liên tục nhiệm vụ trong 4,5 giờ trong phạm vi 3.000 km. Trong khi bay, nếu được tiếp nhiên liệu trên không thì nó có thể duy trì 10 giờ bay nhiệm vụ với tầm bay là 8.000 km.

Phiên bản SU-30MK2 được nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, cho phép hỗ trợ tên lửa chống tàu. Sau cùng, phiên bản SU-30MK2V còn có thêm một số cải tiến phụ khác nữa, trang thông tin Wikipedia cho hay.

Phi hành đoàn của Su-30MK2 có hai người. Chiều dài thân máy bay gần 29 mét. chiều cao 6,4 mét, gồm hai động cơ. Phi cơ chiến đấu này có vận tốc cực đại lên đến 2.120 km/h. Hỏa lực của Su-30MK gồm rocket, tên lửa không đối đất, không đối không; các loại bom có đẫn đường bằng laser và bom không dẫn đường; hệ thống điện tử hàng không. Trong phiên bản Su-30MK2V, hệ thống điện tử hàng không được cải tiến để hỗ trợ chống tàu.

Hiện Su-30 và các phiên bản cải tiến có mặt ở Nga, Trung Quốc, Venezuela, Malaysia và Ấn Độ. Dưới đây là hình ảnh một số máy bay SU-30 và các phiên bản cải tiến:

vdg

Hệ thống vũ khí dưới cánh của Su-30. Ảnh: wikipedia.

bb

Su-30MK tại triển lãm hàng không MAKS Airshow-2007. Ảnh: wikipedia.

Một chiếc SU-30MK2 của Venezuela. Ảnh: Airliner.

Một chiếc SU-30MK2 của Venezuela. Ảnh: Airliner.

Su-30MKI, bản chế cho Ấn Độ.

Su-30MKI, bản chế cho Ấn Độ. Ảnh: Ausairpower.

Động cơ của Su-30, nhìn từ phía sau.

Động cơ của Su-30, nhìn từ phía sau. Ảnh: Ausairpower.

Su-30MKK, bản thương mại hóa dành cho Trung Quốc. Ảnh:

Su-30MKK, bản thương mại hóa dành cho Trung Quốc. Ảnh: Ausairpower.

 

Xem video SU-30 trình diễn tại đây.

Thanh Mai