Thứ ba, 3/3/2009 | 09:46 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 09:46 GMT+7

Mỹ triển khai cặp máy bay tối tân ở Thái Bình dương

Không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai tại châu Á Thái Bình dương các máy bay ném bom B-2 và chiến đấu F-22 đều có khả năng làm mù radar, sau khi có thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa.

Tướng không quân Howie Chandler, tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình dương, cho biết việc triển khai này không nhằm phát đi thông điệp chính trị nào, mà chỉ là bước sử dụng các thiết bị tiên tiến của Mỹ ở khu vực, trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang gia tăng.

Theo Chandler, các máy bay ném bom B-2 được đưa đến Guam là một phần trong chương trình luân chuyển máy bay được thực hiện từ năm 2004. Còn các phi cơ chiến đấu F-22 được đưa từ căn cứ không quân Mỹ ở Alaska đến, nhằm tận dụng khả năng tác chiến trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh.

"Và thế là cơ hội triển khai đồng thời cả hai loại phi cơ đến với chúng tôi", ông cho biết cuối tuần trước. "Đây là thời điểm tốt để các máy bay luyện tập cùng nhau". 

Guam là lãnh thổ của Mỹ, cách Hawaii 3.400 dặm về phía tây nam. Căn cứ không quân trên đảo Guam là trạm trung chuyển quan trọng của quân đội Mỹ trên Thái Bình dương. 

Dưới đây là hình ảnh máy bay ném bom B-2 và chiến đấu F-22:

Anhr: Airforceworld.

Máy bay chiến đấu F-22 được cho là loại đầu tiên có khả năng bay với tốc độ cao hơn tốc độ âm thanh trong một thời gian dài mà không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Để phục vụ cho mục đích chiến đấu không đối không, nó mang theo 6 tên lửa AIM-120C và hai AIM-9. Để phục vụ mục đích chiến đấu không đối đất, nó được trang bị hai bom JDAM 1000 cân Anh, hai tên lửa AIM-120C và hai AIM-9. Ảnh: Airforceworld.

Aerospaceweb.

F-22, do Lockheed Martin sản xuất, được cải tiến với nhiều thế hệ khác nhau. Máy bay này dành cho một phi công chiến đấu và có giá khoảng 142 triệu USD mỗi chiếc (giá năm 2008). Ảnh: Aerospaceweb.

 

dgfg

B-2 là loại máy bay ném bom xuyên lục địa tàng hình tân tiến nhất của Mỹ hiện nay, do một tổ hợp gồm các hãng Northrop Grumman, Boeing và Vought Aircraft Industries sản xuất, bay lần đầu năm 1989, sau một thời gian nghiên cứu chế tạo tuyệt mật. B-2 được đánh giá là một bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất máy bay quân sự của Mỹ, do phần cánh rất đặc biệt. Thân máy bay dài 21 m, trong khi sải cánh tới 52 m. Ảnh: Aerospaceweb

boeing

Một chiếc B-2 trên đường băng, chuẩn bị cất cánh trong đêm. Giá của mỗi chiếc B-2 lến đến 1,15 tỷ USD (năm 1998). Hiện mới chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất chính thức sử dụng các máy bay ném bom chiến lược tốc độ cao này. Ảnh: Boeing.

csfd

B-2 trên địa hình đồi núi. Kể từ khi đưa vào hoạt động, chưa có B-2 nào bị hạ trong chiến đấu, nhưng năm 2008 có một chiếc bị rơi trong quá trình huấn luyện. Máy bay này được thiết kế chủ yếu cho mục đích ném bom hạt nhân, nhưng cũng sử dụng được cả vũ khí thông thường. Ảnh: Aerospaceweb.

Mai Trang (theo Reuters)