Thứ bảy, 6/4/2013 | 11:19 GMT+7
|
Thứ bảy, 6/4/2013 | 11:19 GMT+7

Hình ảnh hiếm về chiến tranh ở Việt Nam

Một cựu binh Mỹ cất hết các bức ảnh về thời đau thương trên chiến trường nay quyết định công bố để thế giới nhìn rõ hơn hình ảnh cuộc chiến ác liệt tại Việt Nam.
> Ảnh gây chấn động về cuộc chiến ở Việt Nam
> Lính Mỹ trên chiến trường Việt Nam

0

Tác giả bộ ảnh hiếm có về Việt Nam, Charlie Haughey là một lính bộ binh tham chiến tại Việt Nam từ tháng 3/1968 đến tháng 5/1969. Ông được lệnh chụp ảnh các hoạt động của quân đội Mỹ thay cho phóng viên ảnh bị thương. Tuy nhiên, sau khi rời Việt Nam, ông lại cất hết 2.000 bức ảnh chụp được, để quên đi những ký ức đau buồn trong những ngày đi lính, cho đến những năm gần đây mới công bố. Triển lãm ảnh của ông sẽ diến ra trong tuần sau tại ADX, thành phố Porland bang Oregon.

Trong ảnh là đồn điền cao su bị hủy hoại bởi bom đạn và chết khô vì chất độc da cam, chất hóa học mà Mỹ rải xuống các khu rừng ở Việt Nam từ năm 1961-1971.

0

Những bức ảnh mà Haughey chụp được cũng như những lời chú thích đi kèm với ảnh của ông một lần nữa cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh, đối với cả hai bên chiến tuyến. Trong ảnh, Haughey chụp cảnh một binh sĩ Mỹ hỗ trợ máy bay Chinook trong quá trình vận chuyển vũ khí ở gần Dầu Tiếng.

0

Người đàn ông ngồi bên miệng một hố bom sâu hoắm sau khi bị máy bay B-52 dội bom. Haughey nhớ lại rằng khi đó đơn vị ông đang ở trên mặt đất, họ nhận được thông báo máy bay B-52 sắp thả bom tại địa điểm cách đó chưa đầy 2 km và được lệnh di chuyển. Họ không nhìn thấy máy bay hay bom mà chỉ thấy đột nhiên mặt đất rung chuyển, tiếng nổ đinh tai và các đám mây khói bùng lên.

0

Những hố bom B-52 nhìn từ trên không. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài hơn 20 năm, hàng triệu dân thường và hàng trăm nghìn binh sĩ Việt Nam và các nước có quân tham chiến thiệt mạng và bị thương. Sau hiệp định Paris tháng 1/973, Mỹ rút hết binh sĩ khỏi Việt Nam ngày 27/3/1973.

0

M132, xe quân sự được mệnh danh là "chiếc xe lửa", bắn phá để đề phòng phục kích ở bên đường. Chiếc xe này được sử dụng lần đầu tiên trong quân đội Mỹ năm 1962 và đến năm 1978 thì ngừng sử dụng.

0

Một binh sĩ Mỹ trầm tư giữa các trận đánh. Haughey nói ông muốn mô tả những người đồng đội của mình là những người thật thà, chăm chỉ và bị buộc phải thực hiện những nhiệm vụ trên chiến trường.

0

Trung sĩ Edgar D. Bledsoe và một đứa trẻ Việt Nam.

0

Các binh sĩ Mỹ lên chiếc trực thăng Chinook trong một chiến dịch.

>> Xem tiếp

Vũ Hà (Ảnh: Charlie Haughey)