Thứ bảy, 18/4/2009 | 11:33 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/4/2009 | 11:33 GMT+7

'Giải phẫu' chính trường Thái Lan

Hơn ba năm qua Thái Lan luôn bị kìm kẹp bởi cuộc khủng hoảng chính trị làm tê liệt đất nước, chứng kiến vô số cuộc biểu tình của những người thân và chống cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Một người bán rong áo sơ mi cho phe ủng hộ Thaksin trên đường phố Bangkok. Ảnh:

Ông Thaksin đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào tháng 9 năm 2006, và cuộc chiến đấu gay go giữa những người ủng hộ và chống lại Thaksin tiếp tục diễn ra từ đó. Không bên nào chấp nhận quan điểm của nhau về việc ai là người nên lãnh đạo đất nước và cả hai bên đều tổ chức những cuộc biểu tình kéo dài để bảo vệ lý lẽ của mình. 

Khi người lãnh đạo của Đảng dân chủ - ông Abhisit Vejjajiva được chọn làm thủ tướng vào tháng 12, người dân Thái hi vọng rằng những cuộc biểu tình cuối cùng cũng đi tới hồi kết thúc. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng vẫn còn rất lâu nữa mới đi tới hồi kết thúc như họ mong đợi. 

Nguời biểu tình ủng hộ Thaksin là ai? 

Ông Thaksin vẫn giữ được sự ủng hộ rộng khắp của những người dân nghèo ở vùng nông thôn, những người đã được nhận lợi ích từ chính sách dân tuý mà ông đã đưa ra trong suốt 5 năm cầm quyền. Những người ủng hộ Thaksin tự gọi mình là Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) và luôn mặc áo màu đỏ.  

UDD nói rằng thủ tướng Abhisit Vejjajiva nắm quyền không hợp pháp và chỉ là con rối của quân đội. Họ muốn ông Abhisit từ chức và kêu gọi cuộc bầu cử mới. Họ áp dụng tương tự chiến thuật đã dẫn tới sự thay đổi trong chính quyền Thái Lan của những người biểu tình chống Thaksin vào năm ngoái. 

Kể từ tháng 3/2009, áo đỏ đã tổ chức những cuộc biểu tình ngồi ngay bên ngoài các cơ quan chính phủ và đôi lúc ngăn cản Nội các nhóm họp. 

Họ cũng đã buộc cuộc họp thượng đỉnh của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 4 phải hoãn lại. UDD tấn công địa điểm tổ chức họp ở khu biển nghỉ mát nổi tiếng Pattaya, gây khó khăn cho chính phủ. 

Một ngày sau đó, những người biểu tình tấn công Bộ nội vụ và chặn đứng các con đường đông đúc ở Bangkok và hàng nghìn người cắm trại bên ngoài toà nhà chính phủ.  

Sau sự cố của cuộc họp thượng đỉnh, thủ tướng Abhisit tuyên bố tình trạng khẩn cấp và hứa hẹn khôi phục lại trật tự.  

Người biểu tình chống lại Thaksin là ai? 

Những người phản đối Thaksin tự gọi mình là Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) và mặc áo màu vàng để khẳng định quan điểm ủng hộ chủ nghĩa quân chủ. 

Người dân Thái Lan thường mặc áo màu vào để bày tỏ long trung thành với vua. Một trong những cáo buộc chính của PDA là Thaksin đã không trung thành với vua như họ.  

PAD là một nhóm lỏng lẻo gồm những người ủng hộ chế độ quân chủ, thương nhân và tầng lớp trung lưu ở đô thị được lãnh đạo bởi ông trùm truyền thông Sondhi Limthongkul ( mới bị mưu sát) và Chamlong Srimuang, cựu tướng có quan hệ thân thiết với cố vấn cấp cao nhất của nhà vua là tướng Prem Tinsulanonda.  

PDA buộc tội Thaksin đã tham nhũng và luôn ưu đãi cho họ hàng thân thuộc trong thời gian còn nắm quyền. Họ tổ chức biểu tình liên tiếp vào năm 2008 để chống lại đảng nắm quyền vào thời gian đó - đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) được coi là hiện thân của Thai Rak Thai của Thaksin.

Những người biểu tình đã chiếm giữ toà nhà chính phủ suốt ba tháng và cuộc vây hãm hai sân bay ở Bangkok trong suốt một tuần vào tháng 12 làm ảnh hưởng tới nền công nghiệp du lịch quan trọng của Thái Lan. 

Cùng với phán quyết chống lại PPP của toà án, PAD đã lật đổ hai thủ tướng: Samak Sundaravej và Somchai Wongsawat, em rể của Thaksin.  

Abhisit trở thành thủ tướng như thế nào? 

Trong lúc phe áo vàng đang bao vây sân bay hồi tháng 12/2008, toà án Hiến pháp ở Thái đã cáo buộc PPP gian lận trong cuộc bầu cử và ngăn cấm lãnh đạo của đảng này tham gia chính trị trong 5 năm. 

Sau đó, một số ít những người trung thành với Thaksin đã thay đổi phe và tham gia vào đảng Dân chủ. Điều này tạo cơ hội cho người dẫn đầu Dân chủ là Abhisit Vejjajiva thành lập một chính phủ mới và trở thành thủ tướng.  

Dân chủ không công khai liên kết với một nhóm những người biểu tình hay nhóm nào khác nhưng trong quá khứ, đảng này cũng đã từng có mối liên kết chặt chẽ với những thành viên của PAD. Ông Abhisit bị chỉ trích vì đã chọn một người công khai ủng hộ những hoạt động của PAD và cuộc phong toả sân bay của nhóm này, làm bộ trưởng ngoại giao. 

Thaksin ở đâu? 

Thaksin tự mô tả mình như là một công dân của thế giới và từng xuất hiện ở Dubai, Trung Quốc đại lục, Mỹ và Hong Kong. Nếu trở về Thái Lan, Thaksin chắc chắn sẽ phải “ngồi bóc lịch” 2 năm trong nhà tù.  

Mục tiêu lâu dài của Thaksin chưa rõ ràng. Trong quá khứ, ông từng tuyên bố sẽ không tái tham gia chính trị nhưng đồng thời cũng tuyên bố phải đưa Thái Lan thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trên thực tế, Thaksin vẫn ttích cực tham gia vào chính trị thông qua những cuộc biểu tình của phe áo đỏ ủng hộ ông. Mặc dù không ở trong nước, cựu thủ tướng vẫn cổ vũ những người ủng hộ mình, thường xuyên diễn thuyết qua video từ nước ngoài.

Kim Chi (theo BBC)