Thứ sáu, 25/12/2009 | 09:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 25/12/2009 | 09:10 GMT+7

Bên trong Tòa thánh Vatican (phần 2)

Khi một giáo hoàng qua đời, hội đồng các hồng y - nhóm các linh mục cao cấp nhất - được triệu tới Rome để bầu ra tân giáo hoàng. Về mặt lý thuyết thì bất cứ người nào theo Thiên chúa giáo La Mã đều có thể được bầu. Nhưng trong lịch sử, các ứng cử viên chỉ giới hạn trong số chính các hồng y.

Tiến trình này được gọi tên là comclavis: “họp kín”. Từ này có nghĩa đen là “khoá kín”, xuất phát từ việc thuở trước, các hồng y bị nhốt trong một căn phòng cho đến khi ra quyết định. Để đảm báo tính bí mật trong suốt tiến trình họp và tránh áp lực ở bên ngoài, người ta xây các khu ở tạm của các hồng y tại khắp các cung điện, thư viện và viện bảo tàng Vatican.

Việc bỏ phiếu chỉ diễn ra tại Nhà thờ Sistine. Sau khi phiếu được kiểm, tất cả các lá phiếu được đốt trong một cái bếp lò nhỏ. Người ta có thể nhìn thấy ống khói của bếp lò này từ quảng trường St Peter. Những người đi qua thường nhìn vào màu khói để đoán già đoán non: màu đen có nghĩa là bỏ phiếu hỏng, màu trắng có nghĩa là một vị giáo hoàng đã được chọn ra.  

ccsdf

Vào ngày 16/10/1978, khói trắng bay lên phía trên nhà thờ Sistine, báo hiệu sự lên ngôi của Giáo Hoàng John Paul II. Ảnh: worldpress

Người được bầu làm giáo hoàng sau đó sẽ tiến về phía án thờ ở Nhà thờ Sistine. Nơi đây có một căn phòng cùng bộ áo trắng của giáo hoàng đang chờ đợi ông. Căn phòng được đặt tên là Phòng Nước mắt, vì người ta cho rằng sẽ có một sự xúc động nhất định, khi vị tân giáo hoàng chuẩn bị khoác lên mình bộ lễ phục. Ít phút sau, những cánh cửa kính trên balcon chính giữa của nhà thờ St Peter mở toang và các hồng y trịnh trọng bước ra nói lời thông báo chính thức.

Nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã đã trải qua 265 đời giáo hoàng, bắt đầu từ thánh Peter. 35 giáo hoàng đầu tiên được phong thánh. Vị giáo hoàng thứ 36, Liberius (thế kỷ thứ 4) vì tính tình không quyết đoán mà góp phần đưa tới những vụ cãi cọ giữa Rome và Constantinople. Ông trở thành giám mục Rome đầu tiên không được phong thánh. 

Pius IX, trị vì gần một phần ba thế kỷ XIX, là giáo hoàng giữ chức lâu nhất từ truớc đến nay. Năm 1846, ông lên ngôi vị giáo hoàng, áp dụng những chính sách cải cách và ân xá cho các tù nhân chính trị và những người bị lưu đày. Thế nhưng năm 1848, những nhân vật cách mạng lại bao vây văn phòng của giáo hoàng và giết chết thủ tướng Rossi của ông. Pius thoát được nhờ nguỵ trang làm một linh mục bình thường. Phải tới năm 1850 nhờ sự giúp đỡ của binh lính Pháp, Pius IX mới trở lại được thành Rome. Một thập kỷ sau đó ông phải chứng kiến cảnh tượng tất cả các vùng đất của giáo hoàng, ngoại trừ Rome và vùng phụ cận, bị cắt cho vương quốc Italy mới. Hồi tháng 9/1870, Italy chiếm luôn cả Rome và vương quốc của giáo hoàng không còn nữa.

fbfb

Mộ của Giáo hoàng IX. Ảnh: wikipedia

Pius X là một trong các giáo hoàng được phong thánh. Ông qua đời vào đúng lúc Thế chiến I bắt đầu.

Pius XII lên trị vì tháng 3/1939. Ông đã thảo ra thông tri, tố cáo tư tưởng Đức Quốc xã là phản Thiên chúa giáo. Pius XII từng cố gắng ngăn chặn Thế chiến II (bắt đầu 6 tháng sau khi ông lên làm giáo hoàng). Về sau, ông bị chỉ trích là dựa quá nhiều vào những phương cách ngoại giao truyền thống, khi phải đương đầu với Đức Quốc xã.

Minh Châu

 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tiếng gầm của khẩu súng phòng không khiến mặt đất rung chuyển và tiếp sau đó là màn khói dày đặc khiến ai cũng phải ho sặc sụa, đó là cảnh tượng trong một cuộc tập trận Mỹ - Hàn, hoạt động thường khiến người láng giềng miền Bắc nổi giận.