Thứ hai, 6/11/2006 | 09:09 GMT+7
|
Thứ hai, 6/11/2006 | 09:09 GMT+7

Ảnh Saddam Hussein tại Dujail năm 1982

Saddam Hussein về thăm thị trấn miền bắc Dujail vào năm 1982 để ca ngợi những binh sĩ địa phương trong cuộc chiến chống Iran. Chính tại đây đã xảy ra một vụ mưu sát bất thành, sự kiện châm ngòi cho chiến dịch trả đũa làm chết 148 người sau đó.
> Vụ thảm sát ở Dujail

A

Saddam cùng các sĩ quan cao cấp trong chính quyền Iraq trong chuyến thăm Dujail ngày 8/7/1982. Một số phóng viên quay phim chuyên trách của tổng thống Iraq khi đó đi theo đoàn tùy tùng đã ghi lại những hình ảnh này.

A

Đám đông người dân Dujail ùa ra đón khi nghe tin Saddam về thăm. Thị trấn nằm ở phía bắc thủ đô Baghdad này là nơi chung sống của cả người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni.

A

Saddam phát biểu trước đám đông bên ngoài trụ sở đảng Baath ở địa phương, trong đó bày tỏ lời cảm ơn "những người con của Dujail" vì sự dũng cảm của họ trong cuộc chiến với nước láng giềng Iran.

A

Saddam bước xuống đường để gặp những người dân, hình ảnh được các phóng viên Iraq khi đó tập trung mô tả nhằm tạo hình ảnh một nhà lãnh đạo "của nhân dân". Người đứng đầu chính quyền Iraq đã đến thăm một gia đình ở Dujail. Khi bước vào ngôi nhà này, Saddam từ chối dùng cốc nước do chủ nhà mời có lẽ để đề phòng bị đầu độc.

A

Chuyến thăm của Saddam tới Dujail sau đó biến thành sự kiện hỗn loạn khi một nhóm tay súng nấp trong rừng cọ phục kích đoàn xe chở ông này. Vụ tấn công không được các máy quay phim ghi lại, nhưng những gì xảy ra sau đó chính là bằng chứng để buộc tội Saddam tại tòa hơn 20 năm sau. Trong ảnh là cảnh Saddam không hề hấn gì sau vụ mưu sát và đang tra hỏi một nghi phạm bên vệ đường. 

A

Ngay sau khi vụ phục kích xảy ra, thay vì vội vã lao về Baghdad, Saddam đã cho đoàn tùy tùng quay lại Dujail. Tại đây ông có một bài phát biểu khác cáo buộc vụ tấn công do "các điệp viên của nước ngoài" (ám chỉ Iran) gây ra và hứa sẽ chỉ truy lùng "một nhóm nhỏ những kẻ phản quốc" ở Dujail. Trong ảnh là cảnh đám đông đang hô vang khẩu hiệu ủng hộ Saddam đáp lại lời của nhà lãnh đạo này.

A

Một người đàn ông không rõ danh tính đang được các vệ sĩ của Saddam áp giải. Có khoảng 148 người đàn ông, chủ yếu là các tín đồ dòng Shiite tại Dujail đã bị binh sĩ của Saddam vây bắt và sau đó bị kết tội chết. Ngày 5/11/2006, tòa án đặc biệt Iraq ra phán quyết Saddam có tội trong vụ tàn sát và tuyên án treo cổ đối với cựu tổng thống.

Đình Chính (theo BBC)