Thứ bảy, 3/11/2007 | 09:38 GMT+7
|
Thứ bảy, 3/11/2007 | 09:38 GMT+7

Ảnh người thả bom nguyên tử xuống Hiroshima

Người chỉ huy chiếc siêu pháo đài bay Boeing B-29 mang tên Enola Gay thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử loài người xuống Hiroshima, Nhật Bản, trong Thế chiến II vừa qua đời tại Mỹ.
> Thảm họa Hiroshima trong ký ức người sống sót

a

Phi công Paul Tibbets, mang hàm đại tá, đang đứng trước chiếc B-29 mang tên Enola Gay năm 1945. Ảnh: AP.

a

Paul Tibbets (giữa) cùng phi hành đoàn của chiếc Enola Gay trước điệp vụ lịch sử tháng 8/1945. Ông sinh tại Quincy, bang Illinois năm 1915 và là một trong những phi công đi tiên phong thử nghiệm chiếc Boeing B-29 Superfortress, loại máy bay ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Ảnh: AP.

a

Paul Tibbets vẫy chào từ buồng lái chiếc Enola Gay trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Hiroshima. Ảnh: AP.

a

Đám mây khổng lồ sau vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima, sáng 6/8/1945. Áp lực của vụ nổ cũng như chất phóng xạ đã làm chết ngay lập tức khoảng 140.000 người Nhật và để lại di chứng cho hàng triệu nạn nhân khác. Quả bom hạt nhân thả xuống đây được đặt tên là "Little Boy" nặng 5 tấn. Ảnh: AP

a

Chiếc Boeing B-29 Superfortress, được đặt tên là Enola Gay theo tên người mẹ của Tibbets, đang hạ cánh xuống đảo Marianas ở Thái Bình Dương, sau khi kết thúc điệp vụ đặc biệt trên đất Nhật. Ảnh: PA.

z

Paul Tibbets đang tham dự cuộc họp báo tại Guam sau chuyến bay thả bom nguyên tử xuống Nhật. Ảnh: AP.

a

Tướng Tibbets đứng trước chiếc Enola Gay trưng bày trong Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ năm 2003. Ông nghỉ hưu từ năm 1966 nhưng vẫn luôn được nhớ đến vì vai trò lịch sử trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ II. Ảnh: AP.

a

Tướng về hưu Paul Tibbets phát biểu tại sân bay Cape May County, bang New Jersey, năm 2002. Ông vừa qua đời hôm 1/11 tại nhà riêng ở Columbus, bang Ohio, thọ 92 tuổi. Ảnh: AP.

Đình Chính (theo BBC)