Thứ năm, 28/8/2008 | 12:25 GMT+7
|
Thứ năm, 28/8/2008 | 12:25 GMT+7

10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 10 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2008, trong đó Thủ tướng Đức Merkel tiếp tục giữ vị trí số một, còn lại đa phần là những nữ doanh nhân.
> Merkel - người phụ nữ quyền lực nhất 2007 / 10 vị vua giàu nhất hành tinh

A

1. Sự lớn mạnh của nền kinh tế Đức khiến Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục giữ vững ngôi vị đầu bảng những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, năm thứ ba liên tiếp.

A

2. Bà Sheila Bair, Chủ tịch Liên đoàn Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) giữ ngôi "á hậu" nhờ vai trò lãnh đạo quan trọng của bà trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế Mỹ.

A

3. Indra K. Nooyi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành hãng Pepsi, xếp vị trí thứ ba. Bà Nooyi đầu quân cho Pepsi từ năm 1994 và được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành năm 2006. Bà dẫn dắt nhà khổng lồ về lĩnh vực thực phẩm và nước giải khát có tổng trị giá tài sản 39 tỷ USD này lớn mạnh thông qua hàng loạt sản phẩm mới.

A

4. Angela Braly, giám đốc điều hành Công ty bảo hiểm y tế WellPoint, nhà khổng lồ trong lĩnh vực này tại Mỹ, từ tháng 6/2007. Bà có bước tiến đáng kể khi leo từ vị trí thứ 16 năm ngoái lên top 10 năm nay.

A

5. Nữ doanh nhân người Anh Cynthia Carroll đứng đầu tập đoàn khai mỏ Anglo American. Bà bắt đầu sự nghiệp khi vào làm cho hãng Amoco năm 1981, sau đó có 17 năm làm việc cho công ty chế biến nhôm Alcan. Năm 2006, bà về đầu quân cho Anglo American, trở thành người phụ nữ đầu tiên và cũng là người đầu tiên không phải gốc Nam Phi dẫn dắt tập đoàn khai mỏ ra đời từ năm 1917 này. 

S

6. Irene B.Rosenfeld trở thành lãnh đạo của tập đoàn thực phẩm Kraft Mỹ từ năm 2006. Bà nhanh chóng khẳng định tài năng của mình để giành vị trí thứ 6 trong danh sách này. Dưới sự dẫn dắt của Rosenfeld, doanh thu của tập đoàn Kraft năm ngoái đạt con số lớn nhất kể từ năm 2001 là 10,4 tỷ USD, tăng 21% so với năm trước. 

A

7. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice là một trong hai nữ chính trị gia có mặt trong Top 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay, sau bà Angela Merkel. Nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc cùng nhiệm kỳ Tổng thống George Bush vào đầu năm 2009.

A

8. Người phụ nữ Đông Nam Á duy nhất có mặt trong danh sách là phu nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long, Ho Ching. Bà là tổng giám đốc điều hành tập đoàn đầu tư lớn nhất Singapore và cũng giữ vai trò hàng đầu tại châu Á là Temasek Holdings.

A

9. Anne Lauvergeon, giám đốc điều hành tập đoàn Areva của Pháp. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất trong nước cũng như trên thế giới, chuyên nghiên cứu và ứng dụng năng lượng hạt nhân. Trong năm qua bà gặp không ít thử thách, với hai vụ rò rỉ nhiên liệu hạt nhân tại Pháp dẫn đến những lo ngại về thảm họa phóng xạ.

A

10. Anne Mulcahy, nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử tập đoàn chuyên sản xuất máy in và photo Xerox của Mỹ, một nhà khổng lồ trong lĩnh vực này trên thế giới. 

Ngọc Quỳnh (theo Forbes)