Thứ năm, 12/7/2012 | 14:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 12/7/2012 | 14:49 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Nhật 'tôn trọng chủ quyền'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua khẳng định chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tiếp nối cuộc khẩu chiến giữa hai nước vì tranh chấp chủ quyền.
> Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối
0

Một trong những đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba nhân dịp tới Phnom Penh, Campuchia tham dự cuộc họp ASEAN và các bên đối tác. Ông Dương kêu gọi Tokyo giải quyết những bất đồng xung quanh quần đảo cả hai bên cùng tuyên bố chủ quyền thông qua đối thoại và hòa giải.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu Nhật Bản tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và rút lại các quyết định mua đảo gần đây để không làm căng thẳng thêm quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Năm nay là năm kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Nhật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cũng lên tiếng phản đối việc Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc. "Trung Quốc không chấp nhận những yêu cầu của Nhật đưa ra qua người đại diện xung quanh vấn đề này", China Daily dẫn lời ông Lưu phát biểu trong cuộc họp báo.

Đây là phản ứng tiếp theo giữa các bên sau khi chiều hôm qua, Nhật Bản triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối việc ba tàu tuần tra của Trung Quốc tiến đến gần chuỗi đảo cả hai bên tuyên bố chủ quyền. Nhóm đảo này nằm trên biển Hoa Đông (East China Sea), trong một ngư trường đánh cá lớn và có thể có trữ lượng khoáng sản có giá trị.

Tokyo cho biết có các bằng chứng lịch sử và pháp lý đều chứng tỏ Senkaku là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, trong khi Trung Quốc nói mình có chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư từ hàng thế kỷ.

Trung Quốc cũng hết sức phản đối ý định của chính quyền thành phố Tokyo muốn mua lại chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu cá nhân người Nhật. Thủ đô Nhật tuyên bố đã quyên góp được hơn 1,3 tỷ yen (khoảng 16,3 triệu USD) từ khắp cả nước và thể hiện quyết tâm mua lại chuỗi đảo.

Vũ Hà

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Chân dung đặc nhiệm SEAL bị IS giết chết
Charlie Keating là cháu trai của nhà tài chính nổi tiếng cùng tên, rất giỏi thể thao, và có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng phục vụ đất nước.
Donald Trump sẽ làm gì đầu tiên nếu lãnh đạo Nhà Trắng
Lên phác thảo bức tường ngăn cách Mexico hay nhanh chóng hiện thực hóa kế hoạch cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ là những việc tỷ phú Donald
Nước mắt của người Mỹ gốc Việt tại Trường Sa
"Trước đây khi nhìn những chấm nhỏ trên bản đồ là các đảo ở Trường Sa, tôi thường lấy tay sờ lên, không ngờ có ngày được đặt chân đến,