Thứ ba, 6/2/2007 | 08:50 GMT+7
|
Thứ ba, 6/2/2007 | 08:50 GMT+7

Trung Quốc xiết chặt quản lý dược phẩm

Chính phủ Trung Quốc sẽ cải tổ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia (SFDA) sau khi hàng loạt vụ bê bối tham nhũng tại cơ quan này bị đưa ra ánh sáng.

Bắc Kinh có thể sẽ tước bỏ quyền cấp phép thuốc và quản lý an toàn thực phẩm của SFDA, và sáp nhập cơ quan này vào một bộ.

Cựu giám đốc SFDA Trịnh Tiêu Du, về hưu năm 2005, vừa bị bắt giữ vì tội nhận hối lộ từ các công ty dược để cấp phép lưu hành thuốc tràn lan. Tại Trung Quốc, các công ty dược có quyền tự đặt giá sản phẩm mới nên đăng ký lưu hành càng nhiều loại thuốc mới thì càng thu được lợi nhuận cao.

Nhiều công ty thậm chí đặt ra hàng loạt tên cho cùng một loại thuốc để đăng ký xin giấy phép. Chỉ trong năm 2004, SFDA đã cho lưu hành tới hơn 10.000 loại thuốc mới, trong đó nhiều loại kém chất lượng, khiến nhiều bệnh nhân tử vong.

Trước khi Trịnh Tiêu Du bị bắt, một cựu thư ký của ông ta đã bị kết án 10 năm tù vì tội nhận hối lộ. Chủ tịch một tập đoàn dược phẩm lớn tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) cũng sa lưới pháp luật do có liên quan đến vụ bê bối tại SFDA.

(Theo Tuổi Trẻ/China Daily, Shanghai Daily)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.