Thứ ba, 19/2/2013 | 11:02 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 11:02 GMT+7

Trung Quốc phản đối Senkaku/Điếu Ngư thành di sản thế giới

Chính quyền một thành phố của Nhật Bản đề nghị đưa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vào hồ sơ đề cử di sản thế giới trình lên UNESCO, khiến Trung Quốc phản đối gay gắt.
> Quan chức Nhật sắp tới Trung Quốc vì đảo tranh chấp

senkaku-dieungu-1-490916-1369371446_500x
Một đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Xinhua

Xinhua hôm qua dẫn tin từ truyền thông Nhật Bản cho hay, chính phủ Nhật đang chuẩn bị đưa các đảo Amani và Ryukyu vào danh sách trình lên UNESCO nhằm công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Đồng thời, chính quyền thành phố Ishigaki cũng đề xuất đưa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào trong hồ sơ đề cử này. Isigaki đã vạch ra một kế hoạch dự thảo và đề nghị đưa các nhóm thanh tra quần đảo để thu thập dữ liệu nhằm thuyết phục giới chức Nhật Bản và UNESCO.

Theo quy định của UNESCO, chủ quyền là điều kiện tiên quyết để một quốc gia đề cử công nhận một di sản thiên nhiên. Do đó, Trung Quốc cho rằng kế hoạch này của Nhật Bản là một "sự khiêu khích rõ ràng" với "chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo Điếu Ngư".

"Kế hoạch này một khi được thực hiện sẽ chỉ làm leo thang thêm căng thẳng giữa hai nước", hãng thông tấn nhà nước Xinhua nói.

Bắc Kinh cảnh báo "với động thái trên, Nhật Bản chắc chắn sẽ phải hứng chịu sự phản đối và những biện pháp đáp trả mạnh mẽ của Trung Quốc".

People's Daily hôm qua cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của Nhật Bản và đăng tải những bức ảnh về các tàu tuần tra của Trung Quốc tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông ngày 18/2.

Các bức ảnh cho thấy các tàu của Trung Quốc hoạt động trong khu vực chỉ cách các đảo vài hải lý. "Công tác tuần tra" kéo dài trong 4 giờ và kết thúc sau khi đội tàu này di chuyển quanh đảo lớn cùng các đảo nhỏ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết "Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu các tàu này phải rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi ngay lập tức".

Quan hệ Trung-Nhật trở nên xấu nhất kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ cách đây 40 năm, sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012.

Anh Ngọc