Thứ hai, 3/4/2017 | 13:13 GMT+7
|
Thứ hai, 3/4/2017 | 13:13 GMT+7

Trung Quốc muốn cuộc gặp ông Trump và ông Tập suôn sẻ

Quan chức ngoại giao Trung Quốc điện đàm với Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sau khi Tổng thống Trump đưa ra các tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh. 

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: SCMP

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: SCMP

Quan chức ngoại giao cấp cao nhất Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm qua điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để đảm bảo cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tuần này sẽ "thành công tốt đẹp", theo SCMP

Ông Dương nói với Ngoại trưởng Mỹ rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump tại Florida ngày 6 và 7/4 là "ưu tiên hàng đầu" cho hai nước.

Cuộc gặp Trump - Tập "mang ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển quan hệ Trung - Mỹ trong thời đại mới cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương, hoặc thậm chí cho toàn thế giới", ông Dương nói.

Tổng thống Trump đã đưa ra các thông điệp mạnh mẽ trước cuộc gặp thượng đỉnh.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng hành động một mình nếu Trung Quốc không có lập trường cứng rắn hơn về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng nói trên tài khoản mạng xã hội Twitter tuần trước rằng cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập sẽ "rất khó khăn" vì các vấn đề thương mại.

Văn Việt